• มีอาการคันมาก มีผื่นสีเเดงขึ้นทั่วตัว ยิ่งเกายิ่งคัน

  • ดิฉันมีอาการคันมาก ซึ่งรุ้สึกว่าดิฉันจะเป็นลมพิษ ผื่นสีเเดงเริ่มขึ้นทั่วตัว ดิฉันกลัวมาก ยิ่งเกายิ่งคัน

    สวัสดีค่ะ คุณ ด.ญ. ไม่มีตัวตน,

                       อาการคันตามร่างกาย และมีผื่นแดงขึ้นทั่วตัว อาจเกิดจาก

                      1. ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ โลชั่นทาผิว น้ำหอม แป้ง เป็นต้น

                      2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เกสรดอกไม้ พืชต่างๆ ขนสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น

                       3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก แต่ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                       หากก่อนหน้านี้ มีไข้ หรืออาการคล้ายไข้หวัดนำมาก่อน และผื่นมีลักษณะที่เป็นตุ่มน้ำใส อาจจากการเป็นโรคอีสุกอีใสได้

                      ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีอาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน และอาจทานยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) ,chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการเกา หากผื่นไม่ลดลง แต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มมีอาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ  หน้าแดง  หน้าบวม คอบวม มีอาเจียน ถ่ายเหลว ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ