• ปัสสาวะบ่อย รู้สึกร่างกายไม่กักเก็บน้ำ ผิวแห้ง เป้นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  มีน น.
    สมาชิก
    คือว่าหนูเป็นคนผิวแห้งค่ะ เลยพยายามดื่มน้ำให้เยอะๆ แล้วก็อยากให้สุขภาพดีด้วยเลยพยายามดื่มน้ำให้มากขึ้น(ปกติหนูเป็นคนดื่มน้ำน้อยค่ะ) แต่พอยิ่งดื่มน้ำเท่าไหร่ หนูก็ปัสสาวะออกเท่านั้นเลยค่ะ ร่างกายแทบไม่เก็บน้ำเอาไว้เลยค่ะ ดื่มเท่าไหร่ออกเท่านั้นเลยค่ะ ผิวหนูก็เลยแห้ง อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรหรือเปล่าคะ ขาดสารอาหารหรือวิตามินอะไรหรือเปล่าคะ หนูอายุ 15 ค่ะ
    มีน น.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มีน น.

    การมีปัสสาวะบ่อยคือมากกว่า  6-8 ครั้ง ต่อวัน ร่วมกับมีปัสสาวะกลางคืนร่วมด้วย ซึ่งอาจเกิดจาก การใช้ยา และสารบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ การใช้ดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีนในปริมาณมาก ปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ ได้แก่ เนื้องอกที่อุ้งเชิงกราน  การติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ โรคเบาหวาน โรคเบาจืด หรือปัญหาสุขภาพจิตคือดื่มน้ำเยอะเกินไป

    หากร่างกายมีน้ำไม่เพียงพอก็จะทำให้ผิวแห้งได้ ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเกลือแร่ในเลือด และตรวจค่าความเข้มข้นของปัสสาวะดูก่อนว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ หากมีปัสสาวะมากเกินจนสูญเสียเกลือแร่ไปจริง อาจต้องหาสาเหตุดังที่กล่าวมาต่อไป หากรู้สึกว่าผิวแห้งมากควรใช้โลชั่นทาให้ความชุ่มชื้นช่วยด้วยได้