• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เป็นผู้ถูกกระทำปวดที่ทวารหนัก ควรทำอย่างไร

  • ผมอยากจะปรึกษา คับ คือ ผมเคยเป็น โรคริดสีดวง มาก่อนคับ ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ แต่เป็นภายใน ของริดสีดวง เมื่อไม่นาน ผมได้มีกิจกรรม ทางเพศสัมพันธ์ ตอนมีริดสีดวง ซึ่งผมเป็นฝ่ายถูกกระทำ หลังจากนั้น มา 2 วัน ก็เกิดรู้สึก อาการเจ็บ และแสบมาก บริเวณขอบทวาร ซึ่งผมตกใจมาก เวลาเบ่งถ่าย จะรู้สึกเจ็บมากก จนถ่ายอะไรไม่ได้เลย ผมสงสัยว่า เป็นโรคอะไร และสาเหตุอะไรกันแน่ (หรือว่า เป็น ริคสีดวงอักเสบ) ผมอยากรู้ แต่ก่อนที่ผม จะมีเพศสัมพันธ์ จนเกิดเจ็บ บริเวณ ขอบทวาร นั้น ผมเคยถ่าย เหลว ท้องเสีย บ่อย และ ถ่ายเป็นน้ำอีก แต่ผมไม่มีเลือดปน ออกมาน้ำคับ ซึ่งวิธีการแก้ของผม คือ ลองแช่น้ำอุ่น สัก 15-30 นาที พอแช่เสร็จ มันก็ไม่หายทันที ยังมีอาการ เจ็บบริเวณ ขอบทวาร อยู่ดี ซึ่งมันทรมาน ทั้งคืนมากก วันศุกร์นี้ แล้ว ผมจะต้องไปหาหมอ เพื่อเช็กอาการ อยากถามคุณหมอว่า 1. เจ็บแสบ บริเวณ ขอบทวาร ผมเป็นโรค แผลบริเวณ ขอบทวารหรือเปล่า 2. วิธีการรักษา จากข้อ (1.) ให้ใช้ยาอะไรคับ ผมอยากหายมาก 3. ริดสีดวง จากภายใน มีโอกาส จะเกิดแตกได้ไหม ผมกังวล 4. การกินยาแคปซูล สมุนไพร แก้รีสีดวง จะมีโอกาสหาย 100% หรือไม่ 5. จาก ข้อ (1.) ผมมี โอกาส จะเป็น ริดสีดวงทวาร อักเสบ หรือเปล่า 6. ผมจะต้อง ผ่าตัดไหม เศสนี้ มันทรมาน ผมมาก 7. สุดท้าย อยากบอก เคล็ดลับ ที่จะทำให้ อาการ ทั้ง ริดสีดวง อักแสบ และแผลบริเวณ ขวาร หายเป็นปกติ มีวิธีการรักษา หรือการปรับพฤติกรรม อย่างไร ขอบคุณมากคับ ผมอยากหายแล้ว ไม่อยากทรมาน มากอีกต่อไปนี้ จริงๆ

     สวัสดีคะคุณ พรอนันต์ อิศรเสนา

    ริดสีดวง เป็นภาวะที่เกิดเนื่องจากมากยืดออกเส้นเลือดดำ เนื่องจากการเบ่ง และการที่มีผนังของหลอดเลือดบางค่ะ ทำให้คนไข้ที่มีเรื่องท้องผูมีปัญหาเรื่องของเลือดออกเมื่ออุจจาระที่แข็งไปโดนค่ะ

    อาการของโรคริดสีดวงทวาร จะมีเรื่องของเลือดออก  มีอาการปวดหน่วง ในกรณีที่เป็นริดสีดวงภายนอก มีก้อนยื่นออกมาจากทวารหนัก

    ผ่าตัดริดสีดวง เป็นการรักษาที่ทำกันในปัจจุบัน แต่ก็มีทางเลือกอื่น ๆ เช่น

    สมุนไพรรักษาริดสีดวง

    การรัดเอาหัวริดสีดวงออก

    หรือ การแช่น้ำอุ่น

    การรับประทานยา

    ยาทา ก็สามารถใช้ได้ค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดระหว่างเรื่องท้องผูก และฝึกการขับถ่ายให้เป็นนิสัยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้ามีภาวะแทรกซ้อน เช่น มีก้อนใหญ่บริเวรรูปทวารหนัก มีอาการปวด และมีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ