• อายุ 20 ปี รู้สึกไม่ค่อยสบายรูทวาร แต่ขับถ่ายปกติดี เกิดจากอะไร

  •  Athikhom Nowichi
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนอยากตดก็ไม่ตดอยากถ่ายก็ไม่ใช่ มันกำกึงอยู่ที่รูทวาร รู้สึกน่ารำคาญมากไม่เคยเป็นมาก่อน เปนมาเกือบอาทิตเเล้ว การถ่ายก็ปกติดีไม่มีอะไรผิดสังเกต รู้สึกเหมือนจะบีบตัว อธิบายอยาก มันเรียกว่าถ่ายไม่สุดรึป่าว หรือริดสีดวงรึป่าว ผมอายุ20 รบกวนทีครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Athikhom Nowichi

    จากที่คุณ Athikhom Nowichi เล่ามา ยังไม่สามารถระบุโรคหรือภาวะใดๆได้ค่ะ

    แต่แนะนำคุณ Athikhom Nowichi ให้ลองปรับพฤติกรรมเพื่อให้ลำไส้ทำงานได้ดี โดยการให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น (เช่น ผัก ผลไม้), ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ (2-3 ลิตรต่อวัน), ออกกำลังกายสม่ำเสมอดูก่อนนะคะ

    แต่หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโรคและพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ