• หลังผ่าตัด ปีกมดลูก และตัดไส้ติ่งเวลาถ่ายมีอาการที่บริเวณรูทวารหนัก ทั้งๆ อุจจาระปกติ ไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Whizzy
    สมาชิก
    ดีค่ะ อยากสอบถามว่าการผ่าตัดก้อนเนื้อในรังไข่ และตัดรังไข่ข้างขวา พร้อมไส้ติ่งทิ้ง เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันบริเวณรูทวาร เหมือนอุจจาระบาดปากขอบทวาร และแสบๆ เวลาถ่ายอุจจาระรึป่าวค่ะ ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีอาการท้องผูก อีกทั้งยังขับถ่ายปกติทุกวัน อุจจาระไม่แข็ง รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Whizzy

    การผ่าตัดไม่น่าจะทำให้มีปัญหาในเรื่องอาการคันของรูทวารค่ะ การติดเชื้อหรือการอับชื่นบริเวณนี้อาจจะทำให้มีปัญหาระคายเคืองได้ค่ะ แนะนำในช่วงแรกให้พยายามอย่าให้ท้องผูก และ หลังถ่ายอุจจาระแนะนำให้ใช้น้ำล้างบริเวณรูทวารในช่วงนี้ก่อนค่ะ ถ้ามีก้อนยื่นออกมาจากรูทวารให้รีบไปพบแพทย์เพราะยังมีโอกาสเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารได้ค่ะ การเกิดริดสีดวงทวารสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากท้องผูกแต่บางครั้งถ้าถ่ายบ่อยๆ ก็ทำให้มีปัญหาได้เช่นกันค่ะ