• อายุ 14 ปี มีอาการเสียวบริเวณหน้าอก เกิดจากอะไร ไม่มีอาการใจสั่นหรือเหนื่อยง่าย

  •  Phet Natthaphong
    สมาชิก
    สวัสดีคับผมอายุ14ปีคับคือว่าวันนี้ผมตื่นมาก็รู้สึกว่าผมเสียวๆหรือจักกระจี้ก็ไม่รู้แถวบริเวณหน้าอกอะคับมันไม่ได้เป็นบ่อยนะคับเวลาอยู่กับเพือนที่โรงเรียนก็ไม่เป็นเลยแต่พอกลับบ้านมาก็เป็นอีกคับเหมือนตอนที่อยู่ รร. ไม่ได้คิดเรื่องนี่เลยไม่เป็นอาการอื่นๆก็ไม่มีนะคับพวกใจสั่น,ใจเต้นแรง,หรือเหนื่อยง่ายไม่ทราบว่าผมเป็นไรคัข

     สวัสดีคะคุณ Phet Natthaphong

    อาการเสียวๆ บริเวณหน้าอก อาจจะเกิดได้จากการที่มีเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ เส้นประสาทอักเสบได้ค่ะ บางครั้งคนไข้อาจจะมาด้วยอาการปวดร้าว ปวดแสบก็ยังได้ค่ะ

    ดังนั้นมาดูว่าสาเหตุอื่นๆที่จะเป็นได้มีอะไรได้บ้างค่ะ

    • กล้ามเนื้ออักเสบ
    • ปลายประสาทอักเสบ
    • ปัญหาเรื่องของกรดไหลย้อน
    • ปัญหาเรื่องแผลในกระเพาะอาหาร
    • ปัญหาเรื่องของแผลในลำไส้
    • นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าไม่มีเรื่องของปอด เช่น ภาวะปอดแตกซึ่งเป็นได้ในเด็กผู้ชายสูง แต่อาการมักจะเป็นทันที หรือ ค่อยๆ เป็นแต่คนไข้จะมีอาการเจ็บหน้าอกมาก และหายใจลำบากค่ะ
    • ภาวะฉุกเฉินอีกภาวะคือ เส้นเลือดใหญ่บริเวณหน้าอกฉีกขาดซึ่งอาจจะต้องมีประวัติในเรื่องของการบาดเจ็บที่หน้าอกอย่างรุนแรง หรือ มีโรคประจำตัวที่ทำให้เส้นเลือดมีความเปราะบางค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์หลังรับประทานยาแก้ปวด แล้วไม่ดีขึ้นค่ะ