• เจ็บตรงใต้คาง ตรงกลามล่าง เจ็บเวลาหัน สามารถเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

  •  idontknow
    สมาชิก

    เจ็บตรงใต้คาง บริเวณด้านล่างกราม เมื่อหันหน้าไปทางซ้าย เอามือกดแล้วเจ็บ แต่ต้องกดไปลึกๆ ไม่มีอาการบวม สามารถเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างครับ

    idontknow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ idontknow

    อาการเจ็บตรงใต้คาง ตรงกลามล่าง เจ็บเวลาหันนั้น อาจจะเกิดจาก ข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หันหน้าไปทางนั้นๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าวทำให้ข้อต่อหรือกล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บ

    ในเบื้องต้นควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก การใช้นำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้

    และควรจะรีบไปพบแพทย์ถ้าเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ หันหน้าไม่ได้ อ้าปากเคี้ยวข้าวไม่ได้ตามปกติ