• รู้สึกอ่อนไหว มีเรื่องเข้ามาก็จะเกิดอาการเครียด แล้วรู้สึกปวดหัว

  •  Tap Siriporn Sutato
    สมาชิก

    รู้สึกเครียดๆ กับอะไรที่เข้ามาในชีวิต ทั้งในเรื่องการเรียนยิ่งใกล้จบ

    ยิ่งกดดันกับโปรเจค แล้วไม่โฟกัสเรื่องใดเรื่องหนึ่งเลยค่ะ คือจะคิดมาก ปวดหัวด้วย

    ตอนอยู่ลำพังจะรู้สึกแย่มาก คิดไปต่างๆ นาๆ  แต่ถ้าอยู่กับครอบครัวจะรู้สึกดีขึ้น อย่างบอกไม่ถูก

    เหมือนเด็กไม่โต ไม่รู้จะทำอย่างไรดีคะ ไม่อ่อนแอ รู้สึกจิตใจไม่เข้มแข็งเหมือนเดิมเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Tap Siriporn Sutato

    ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้เสมอกับคนทุกเพศทุกวัยเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ตึงเครียด หรือการเปลี่ยนแปลงทั้งในแง่ดีและในแง่ลบ แต่หากเครียดมากเกินไปอาจส่งผลรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจกลายเป็นภาวะเรื้อรัง ซึมเศร้าตามมาได้ค่ะ วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือการกำจัดสาเหตุหรือหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียด แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นที่ต้องเผชิญภาวะตึงเครียด จำเป็นต้องหาวิธีคลายเครียดหรือรับมือกับความเครียด ซึ่งแตกต่างไปในแต่ละคน เช่น จัดลำดับความสำคัญ เรียงลำดับและคัดแยกสิ่งที่ต้องทำก่อนเป็นอันดับต้น ๆ กับสิ่งที่สามารถทำทีหลังได้ จดบันทึก วางแผนการทำงาน แล้วปฏิบัติตามกำหนดการที่วางแผนไว้ โดยรู้จักที่จะปฏิเสธภาระงานหรือความรับผิดชอบที่เกินกำลัง ปล่อยวาง ออกกำลังกาย ระบายปัญหากับเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัว

    อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์หรือการใช้สารเสพติด หากปฏิบัติตามเบื้องต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือจิตแพทย์ อาจได้รับยาคลายกังวล การบำบัดทางจิต หรือโทรปรึกษาฟรีสายด่วนสุขภาพจิต โทร. 1323 เป็นกำลังใจให้นะคะ