• รู้สึกว่ามีก้อนนิ่มๆที่คอ ด้านซ้าย เคยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง จะกลับมาเป็นอีกไหม

  •  เจน เจน
    สมาชิก
    คือว่าตัวดิฉันเองเคยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองค่ะ หายมาประมาณ จะ2ปีแล้วค่ะ แล้วทีนี้ตอนนี้รู้สึกว่าเจ็บๆที่คอ เเละจะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆๆๆๆเป็นบางเวลา แถวคอ และมีก้อนนิ่มๆที่คอด้านซ้ายและรู้สึกเจ็บ จะใช่ว่าจะกลับมาเป็นมะเร็งอีกครั้งไหมค่ะ และขอถามว่าถ้ากลับมาเป็นอีกครั้งจะรักษาอย่างไง ต้องให้คีโมอีกครั้งรึว่าฉายรังสีค่ะ มันจะรักษาหายไหมครั้งที่2 ถ้าเป็นอีก มันจะอันตรายไหมค่ะ ที่เคยเป็นนี้เป็นระยะที่1 ขึ้นระยะที่2 ค่ะ กลัวมากๆเลยค่ะกลัวว่าจะรักษาไม่ได้ครั้งที่ 2
    สวัสดีค่ะ คุณเจน เจน @ก้อนที่บริเวณคอ หากเป็นบริเวณด้านข้างของคอ มักเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โต ส่วนถ้ามีก้อนที่บริเวณด้านหน้าของคอ อาจเป็นก้อนจากต่อมไทรอยด์หรือจากต่อมน้ำเหลืองได้ค่ะ @ลักษณะก้อนต่อมน้ำเหลืองที่นิ่ม เจ็บ ระยะเวลาเป็นมาไม่นาน มักเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อมากกว่า @ลักษณะต่อมน้ำเหลืองที่โตเร็ว ก้อนแข็ง แนวโน้วอาจเป็นก้อนที่เป็นมะเร็งได้ @แต่ทั้งนี้ การวินิจฉัยโรคจะใช้การตัดเชื้อตรวจดูนะคะ จึงจะบอกได้ชัดเจน @ส่วนหากเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองจริง การรักษาขึ้นกับลักษณะตัวเซลล์ รวมถึงระยะที่เป็น ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะให้ข้อมูลกับคนไข้อีกทีนะคะ @แนะนำคุณ เจน เจน ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคก่อนนะคะ