• รู้สึกคันบริเวณรูทวาร เกิดจากพยาธิหรือเปล่า

  •  Khunkawin
    สมาชิก
    รู้สึกชวนให้เกา บริเวณรูทวารครับ บางครั้งอาบน้ำเสร็จเช็ดแห้งแล้ว รู้สึกเหมือนมีอะไรจะออกมาจากรูทวารด้วย เคยแตะแล้วไม่มีก้อนเนื้อหรืออะไร ไม่ทราบว่าเป็นพยาธิหรือเปล่าครับ ปล.อยู่หอห้องน้ำรวม บางครั้งเวลาทำธุระน้ำในชักโครกกระเด็นมาโดน

    สวัสดีครับ คุณ Khunkawin

    อาการของคุณอาจเป็นจากพยาธิปากขอ หรือ เชื้อราบริเวณรอบทวารหนัก ถ้าถ่ายเป็นเลือดหรือคลำได้ก้อนรอบปากทวารหนักอาจเกิดจากริดสีดวงทวารครับ  คำแนะนำ ควรเก็บอุจจาะไปให้แพทย์ตรวจเพื่อหาไข่พยาธิ  ถ้าไม่พบไข่ ก็ต้องทายาแก้เชื้อราครับ อย่าให้หมักหมม บริเวรทวาร พยายามใช้น้ำสบู่ล้างให้สะอาดหลังถ่ายอุจจาะ ไม่ใช้แค่กระดาษเช็ด เพราะสะอาดไม่พอครับ