• รูที่ใบหูมีบวมนูนและมีกลิ่น แต่ไม่มีอาการปวด รู้สึกรำคาญเลยอยากผ่าตัด จะอันตรายไหม

  •  Phattaramol Chitborisut
    สมาชิก
    คือรำคาญมากค่ะ ที่มันบวมๆนูนๆแต่ว่าไม่มีอาการปวดเลยค่ะ และชอบไปกดมันค่ะ พอกดก็เหม็นติดมือไปหมดค่ะ คืออยากผ่าตัด หมอจะให้ผ่าตัดมั้ยคะ เคยอ่านมาคร่าวๆว่าถ้าผ่าตัดจะอันตรายเนื่องจากมันอยู่ใกล้กับเส้นประสาทและบางทีอาจจะเกิดขึ้นใหม่ได้อีกเช่นกันค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการมีรูที่ใบหู โดยปกติแล้วหากไม่มีอาการติดเชื้ออักเสบบ่อยๆ หรือเป็นความต้องการของผู้ป้วยเราจะไม่มีการผ่าตัด เนื่องจากการผ่าตัดย่อมมีความเสี่ยง และในกรณีนี้ที่ตำแหน่งของรูที่ใบหูนั้นอยู่ใกล้กับเส้นประสาทหน้าหรือเส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 ทำให้หากมีการผ่าตัดแล้วไปโดนเส้นประสาทจะส่งผลให้มีหน้าเบี้ยวได้ ซึ่งหาก จขกท ต้องการที่จะผ่าตัดต้องลองไปพบแพทย์หู ตา คอ จมูกเพื่อปรึกษาถึงข้อดีข้อเสียที่อาจจะเกิดขึ้นกับการผ่าตัด และแพทย์จะพิจารณาความเสี่ยงของการผ่าตัดเป็นรายๆไปครับ