• เวลาถ่ายมีเลือดออกเป็นมาได้ 2 อาทิตย์ เวียนหัว

  •  Neenie
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะเวลาถ่ายมีเลือดออกเป็นมาได้2อาทิตย์อาทิตย์ ละครั้งค่ะ และก็เวียนหัวทุกวันเลยค่ะ ไม่เจ็บนะคะ แต่รู้สึกว่าบวมค่ะ อันตรายมากไหมคะ กังวลแต่ก็ไม่กล้าไปหาหมอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Neenie

    อาการเลือดออก และ บวม บริเวณทวารหนักนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นแผลบริเวณทวารหนัก ท้องผูกเป็นเวลานาน เป็นริดสีดวงทวาร ลำไส้อักเสบ ติดเชื้อบริเวณทวารหนัก หรือก้อนเนื้องอกบริเวณทวารหนัก เป็นต้น

    การรักษานั้นขึ้นกับสาเหตุที่เป็น เช่น หากเป็นริดสีดวงทวาร ก็ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยมากขึ้น ดื่มน้ำมากขึ้น ไม่ควรให้ท้องผูก ถ่ายยาก การแช่น้ำอุ่นบริเวณทวารหนักก็อาจช่วยได้ และอาจต้องใช้ยาเหน็บทวารหนัก หรือรับประทานยาร่วมด้วย

    หากว่ามีอาการหน้ามืดเป็นลมจากเลือดออกมาก หรือปวดมากจาการที่ก้อนยื่นออกมาตลอดเวลา ถ่ายลำบากมาก ควรต้องไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะถามอาการ ระยะเวลาที่เป็น และตรวจทางทวารหนักร่วมด้วย เพื่อประเมินได้ว่าเป็นโรคใด เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ริดสีดวง