• เป็นก้อนเนื้อข้างๆ รูทวาร กดแล้วเจ็บนิดหน่อย มีเลือด 1 หยด เป็นริดสีดวงด้านในหรือเปล่า เคยเป็นด้านนอก

  •  Pilarnun Tositti
    สมาชิก
    ผมมีเหมือนเป็นก้อนเนื้อข้างๆรูทวาน(ด้านในข้างขวา)เวลากดข้างๆรูทวานถึงจะพบ กดจะรู้สึกเจ็บนิดหน่อยไม่มาก ถ่ายปกติดี มีเลือด1ครั้งตอนถ่าย(หยดนึง) ผมเคยเป็นริดสีดวงด้านนอกมาก่อน อยากทราบว่าผมเป็นริดสีดวงด้านในรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pilarnun Tositti,

                     ก้อนเนื้อที่อยู่ตรงรูทวารดังกล่าว อาจเป็น

                     1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดได้เมื่อเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ หากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพอง จะทำให้ปวดและเจ็บมากได้

                       ส่วนอาการของริดสีดวงภายใน คือ จะมีเลือดออกเป็นสีแดงสด ออกมาพร้อมเวลาเราถ่ายอุจจาระหรือเวลาหลังถ่ายอุจจาระเสร็จ มักไม่มีอาการเจ็บทั้งนี้เลือดที่ออกมักมีปริมาณพอสมควร โดยหากเป็นระยะที่ 1 จะไม่เห็นส่วนของหลอดเลือดที่โป่งพองโผล่พ้นจากรูทวารหนัก และไม่สามารถคลำได้  แต่หากเป็นระยะที่ 2 เมื่อมีการเบ่งถ่ายอุจจาระ อาจเห็นหัวริวสีดวงโหล่ออกมาได้ แต่สามารถหดกลับเข้าไปด้านในได้เอง  ส่วนระยะที่ 3 และระยะที่ 4 ก็จะเห็นริดสีดวงยื่นออกมาจากทวารหนักชัดเจน

                     2. แผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งทำให้มีอาการเจ็บขณะถ่ายอุจจาระ และมีเลือดออกซึมเล็กน้อยได้ หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                     3. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ หรือแสบ และไม่ได้ทำให้มีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด

                      4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                       5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                     ดังนั้น หากก้อนที่เป็นอยู่ ไม่มีขนาดโตขึ้น ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรุนแรง ไม่มีถ่ายเป็นเลือดปริมาณมาก ก็อาจเป็นริดสีดวงทวารภายนอกหรืออาจเป็นแผลปริขอบทวารหนักชนิดเรื้อรังได้ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนได้ ทั้งนี้ ก็ควรพยายามอย่าให้มีท้องผูกหรือท้องเสีย ไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายนานเกินไป ไม่ใส่อะไรเข้าไปในทวารหนัก แต่หากก้อนมีขนาดโตขึ้น มีจำนวนมากขึ้น มีอาการเจ็บหรือปวด มีถ่ายเป็นเลือดทุกครั้ง หรือเลือดมีปริมาณมาก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมค่ะ