• เวลาถ่ายมีติ่งเนื้อยื่นออกมา แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ต้องใช้นิ้วดันกลับเข้าไป เป็นระยะไหน ต้องรักษายังไง

  •  Tattoo
    สมาชิก
    เวลาขับถ่ายมีติ่งเนื้อยื่นออกมาค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดเวลาขับถ่าย ต้องใช้นิ้วดันกลับเข้า(แบบนี้ถือว่าเป็นระยะไหนคะ) มีวิธีรักษาด้วยตัวเองหรือป่าวคะหรือว่าต้องผ่าคะ 😊

    สวัสดีค่ะ คุณ Tattoo,

                   ติ่งเนื้อที่ยื่นออกมาจากรูทวาร ดังกล่าว อาจเป็น

                 -  ริดสีดวงทวาร  ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ ริดสีดวงชนิดภายใน  และ ริดสีดวงชนิดภายนอก

                  อาการของริดสีดวงภายในคือ จะมีเลือดออกเป็นสีแดงสดหยดออกมาพร้อมเวลาเราถ่ายอุจจาระหรือเวลาหลังถ่ายอุจจาระเสร็จ อาจมีอาการคัน เจ็บและปวดบริเวณทวารหนักร่วมด้วย ริดสีดวงชนิดภายใน สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ขั้น ตามระดับความรุนแรงดังนี้

                  ระยะที่ 1 ริดสีดวงมีขนาดเล็กอยู่ในช่องทวารหนักเท่านั้น ไม่สามารถมองเห็นจากด้านนอกได้

                 ระยะที่ 2  ริดสีดวงเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมและยื่นออกมาเมื่อมีการเบ่งหรือถ่ายอุจจาระ แต่สามารถหดกลับเข้าไปด้านในได้เอง

                 ระยะที่ 3 ริดสีดวงยื่นออกมาจากช่องทวารหนักเมื่อมีการเบ่งหรือขับถ่าย มักหดกลับเข้าไปเองไม่ได้ หรือได้ไม่หมด แต่ยังสามารถดันกลับเข้าไปในช่องทวารหนักได้

                 ระยะที่ 4 ริดสีดวงยื่นออกมาจากทวารหนักอย่างถาวร มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และไม่สามารถดันกลับเข้าไปด้านในได้

                 ส่วนริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด หากเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ หากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพอง จะทำให้ปวดและเจ็บมากได้

                  ส่วนวิธีการรักษา หากเป็นริดสีดวงภายในระยะที่ 3-4 การรักษาต้องอาศัยการผ่าตัด แต่หากเป็นริดสีดวงภายนอก ที่ไมได้มีอาการบวม หรือเจ็บปวดรุนแรง ก็ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัดรักษา

                 แต่นอกจากโรคริดสีดวงทวารแล้ว ติ่งเนื้อที่ยื่นออกจากรูทวาร อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น

                -  แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                 - เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                  - ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                  - หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                  แนะนำว่า หากไม่เคยมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ไม่ได้มีอาการท้องผูกบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของติ่งเนื้อดังกล่าวก่อนว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ