• เป็นริดสีดวงทวาร มีก้อนที่รูทวารแต่ดันเข้าได้หมด อยากทราบว่าหากตั้งครรภ์อาการจะแย่ลงหรือไม่

  •  จุง จิ
    สมาชิก
    สอบถามค่ะถ้าเป็นริดสีดวงแบบออกมาทุกครั้งหลังถ่าย แต่จะมีลักษณะตึงๆหน่อยค่ะ และดันกลับเข้าไปได้เกือบหมด ถ้าวางแผนจะตั้งครรภ์แล้วจะเป็นเพิ่มมากขึ้นมั้ยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณจุง จิ -โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้ -ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น -การดูแลรักษาสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการและป้องกันโรคริดสีดวง แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ ดังนั้นแนะนำคุณ จุง จิ ว่า ให้ไปพบแพทย์เพื่อประเมินและรับการรักษาโรคริดสีดวงทวารนี้ ก่อนจะตั้งครรภ์นะคะ เพราะอาการจะแย่ลง เมื่อตั้งครรภ์ค่ะ