• มีก้อนแข็งๆ ปวดๆเวลาขยับที่ทวาร มีเลือดออกมานิดหน่อย มันจะอันตรายมากมั้ยค่ะ

  •  ศศิธร เทพล
    สมาชิก

    ปกติเป็นคนถ่ายง่ายนะค่ะ แต่นั่งนานค่ะ.ตอนแรกเวลาเดินเหมือนจะเดินขัดๆปวดๆที่ทวาร พอไปดูมันเป็นก้อนแข็งๆมีอาการปวดเวลาขยับตัว เวลาเดินจะเจ็บๆคันๆ พอมาวันที่ 3 ไปเหมือนจะมีเลือดติดออกมาในทิชชูแต่ไม่เยอะค่ะ เอาทิชชูแตะถึงจะมีติดเป็นจุดเล็กๆ แต่แปลกที่มีกลิ่น มันจะอันตรายมากมั้ยค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะหนูกังวลมากเลยค่ะ

    สวัสดีครับ

    โรคริดสีดวงทวาร เกิดจากการมีหลอดเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพองขึ้นและยื่นออกมาเมื่อขับถ่ายอุจจาระ
    - ซึ่งจะเป็นออกเป็น 2 ประเภทคือ โรคริดสีดวงทวารภายในและภายนอก

    จากกรณีของ จขกท ที่น่าจะเป็นริดสีดวงทวารภายนอก ที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีก้อนยื่นออกมารอบปากทวาร มีอาการปวด หรือมีเลือดออก เจ็บ

    การรักษานั้นจะขึ้นอยู่กับระยะและอาการและสิ่งที่ผู้ป่วยกังวล
    - การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม : ทานกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ขับถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการเบ่งถ่ายและยกของหนัก
    - การรักษาด้วยการใช้ยา ใช้ได้กับระดับ 1-2 : แช่ก้นในน้ำอุ่นที่ผสมยาฆ่าเชื้อเจืองจางในอ่างใหญ่ครั้งละ 15-30 นาที วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ช่วยลดอาการเจ็บปวดและการหมุนเวียนเลือดดดีขึ้น
    -ทานยาที่ทำให้อุจจาระนิ่มลง
    -ยาทาบริเวณภายนอก : สเตียรอยด์ เพื่อลดการอักเสบและบวมในช่วงแรกได้ดี
    -การใช้ยางรัดให้หัวริดสีดวงทวารขาดเลือด
    -ใช้สารที่จะทำให้เกิดพังผืดรัดเส้นเลือดให้เลือดหลุดไหล
    -การผ่าตัด

    จากวิธีการรักษาที่กล่าวจะต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ว่าความรุนแรงของ จขกท อยู่ในระดับไหนและควรได้รักการรักษาที่เหมาะสม จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและวางแผนการรักษาจะดีกว่าครับ แต่นอกจากริดสีดวงภายนอกแล้วอาจคิดถึงติ่งเนื้อที่รอบรูทวาร มะเร็งรูทวาร ได้