• ปวดหน่วงและมีก้อนที่ทวารหนัก จะไปกดมดลูกได้หรือไม่ ทำอย่างไรให้ก้อนหายไป

  •  Poonyapron Zavier
    สมาชิก
    คืออยากถามคุณหมอว่า มีอาการปวดหน่วงที่ก้นปวาถ่ายตลอดเลยค่ะแต่ถ่ายไม่ออก สำรวจด้านในรูทวารมีคล้ายก้อน แบบนี้เป็นริดสีดวงมั้ยค่ะ ถ้าเป้นริดสีดวงสามารถเป้นไปได้มั้นค่ะว่าก้อนมันใหญ่เเล้วกดทับปากมดลูกให้ต่ำได้ จะรักษายังไงให้ก้อนลดลงค่ะคุณหมอ กังวนมากค่ะ
    Poonyapron Zavier  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ คุณ Poonyapron Zavier

    อาการปวดหน่วงเวลาถ่ายร่วมกับมีก้อนที่ทวารหนักเป็นอาการของริดสีดวงได้ค่ะ ส่วนใหญ่ริดสีดวงเป็นโรคที่เป็นอยู่บริเวณทวารหนักเท่านั้นจะไม่ลุกลามไปกดอวัยวะอื่นค่ะ การรักษาก็คือต้องปรับพฤติกรรมดื่มน้ำเยอะๆรับประทานอาหารที่มีกากใยเพื่อลดอาการท้องผูก เพราะถ้ายิ่งเบ่งมากก้อนจะยิ่งใหญ่ ถ้าจะรักษาให้ก้อนหายไปควรไปพบศัลยแพทย์ซึ่งจะมีวิธีทางศัลยกรรมเพื่อเอาก้อนออกได้ค่ะ