• อายุ 37 ปี มีอาการคันบริเวณใกล้ทวารหนักมาและมีติ่ง

  •  Nokujang
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ37 ค่ะ มีอาการคันบริเวณใกล้ทวารหนักมา2 วัน และวันที่3 เอามือคลำดูมีติ่งค่ะแต่ไม่ได้อยู่ตรงรูทวาร ถ่ายปกติไม่เจ็บไม่มีเลือดออกค่ะ มาพบแพทย์ๆแจ้งว่าเป็นริดสีดวงแล้วใช้อุปกรณ์สอดดูในรูทวารบอกว่าข้างในมีนิดหน่อยค่ะ ดิฉันสงสัยว่าเป็นได้อย่างไร เพราะช่วงนี้ทานมังสวิรัติ ไม่เคยท้องผูกถ่ายทุกวันถ่ายไม่แข็งริดสีดวงนี่ถ้าไม่ได้เป็นคนท้องผูกมันจะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างคะ (ดิฉันทำงาน12 ชม.ต่อวัน ส่วนใหญ่จะนั่งเก้าอี้ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันรึเปล่าค่ะ)

    สวัสดีค่ะคุณ Nokujang

    ริดสีดวงทวาร หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ริดสีดวง เกิดจากเส้นเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพอง ทำให้อาจมีลักษณะคล้ายก้อนนูน หรือติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก อาจมีอาการถ่ายเป็นเลือด แสบ เจ็บ หรือคันร่วมด้วยได้ หากริดสีดวงนั้นถูกเสียดสีจากบริเวณใกล้เคียง สาเหตุนั้นยังไม่สามารถสรุปได้อย่างชัดเจน แต่พบหลายปัจจัยที่อาจเป็นไปได้ที่ทำให้เกิดโรคขึ้น เมื่อเส้นเลือดบริเวณรอบทวารหนักเกิดการขยายตัวจนนูนหรือบวมจากแรงดันที่สูงขึ้น ส่งผลให้เส้นเลือดบริเวณนี้เกิดการโป่งพอง บวม หรือเลือดออก ส่วนสาเหตุที่ทำให้ความดันภายในหลอดเลือดบริเวณนี้สูงขึ้นจนนำไปสู่ความผิดปกติอาจเกิดได้จากหลายอย่าง เช่น การพยายามใช้แรงเบ่งในการถ่ายอุจจาระหรือเร่งการถ่ายอุจจาระมากเกินไป อาการท้องผูกหรือท้องเสียติดต่อกัน นั่งถ่ายอุจจาระเป็นเวลานาน ขาดการออกกำลังกาย รับประทานอาหารกากใยต่ำ ความอ้วน การตั้งครรภ์ โรคตับหรือกลุ่มโรคที่มีการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น ค่ะ

    แนะนำว่า หากยังสงสัยควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ