• มีก้อนที่ก้น ถ่ายมีเลือดปน เป็นอาการของริดสีดวงหรือไม่

  •  Kunpimook Bhuwakul
    สมาชิก
    หลังจากที่ไม่ถ่ายมาหลายวัน เลยพยายามเบ่งอุจจารออกคะ ก้อนเเข็งและเจ็บ แต่ไม่มีเลือดคะ เเล้วมันมีติ่งเนื้อยื่นออกมีติ่งเดียวบริเวณขอบๆทวารหนัก ลักษณะคือ ตรงเนื้อติ่งที่ยื่นออกมามันแฉะเหมือนมีน้ำอะคะสีแดง ขนาดมันน่าจะเล็บนิ้วโป้งอะคะ ไม่เหมือนริดสีดวงที่เห็นตามในเน็ต แต่ก็ไม่แน่ใจ พอจับติ่งนี้รู้สึกเจ็บ เเต่เดินนั่งได้ปกติคะไม่รู้สึกปวดด้วย และรู้สึกแฉะตรงทวารหนักด้วย มีกลิ่นเหม็นด้วยคะT_T ติ่งเนื้อเป็นมา4วันเเล้วคะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร แต่กลัวเป็นริดสีดวงคะ เพราะพอให้ในเน็ตดูอะคะTT แต่ถ่ายไม่เป็นเลือดนะคะ แต่วันนี้มีเลือดในกกน. ไม่เยอะ มันจางๆอะคะ ปกติเป็นคนที่ไม่เคยท้องผูกเลยนะคะเเต่ช่วงนี่กลับท้องผูกเพราะไม่ค่อยกินและผักคะ ช่วยตอบหน่อยนะคะไม่กล้าไปหาหมออะคะT_T

    สวัสดีค่ะคุณ Kunpimook

    ริดสีดวงคือ เส้นเลือดบริเวณทวารหนักเกิดอาการโป่งพอง ทำให้มีอาการปวดบริเวณทวารหนัก ถ่ายอุจจาระอาจมีเลือดสีแดงปน หรือมีก้อนเนื้อนูน ขึ้นกับชนิดของริดสีดวงและระยะค่ะ โดยทั่วไป ริดสีดวงที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ มักไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ การวินิจฉัยทำได้โดยการตรวจร่างกายโดยเฉพาะการตรวจทวาร ในบางครั้งจำเป็นต้องใช้เครื่องมือในการตรวจร่วมด้วย การรักษาริดสีดวง ได้แก่ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การใช้ยา การผ่าตัด

    ในกรณีคุณ Kunpimook ปวดก้อนนูนบริเวณทวารหนัก  มีของเหลวกลิ่นเหม็นไหลซึมออกมา มีเลือดปนบางครั้ง นอกจากริดสีดวงแล้ว อาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณทวารหนักได้ค่ะ เช่น ฝี การรักษาฝีที่ทวารหนัก จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

    อย่างไรก็ตามการ โรคเหล่านี้มีการรักษาต่างกัน จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนจากการตรวจร่างกาย แนะนำให้คุณ Kunpimook พบแพทย์นะคะ อาจลองปรึกษาตรวจกับแพทย์ที่เป็นผู้หญิงก็ได้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pobpad.com/ริดสีดวง

    Kunpimook Bhuwakul  Kunpimook Bhuwakul
    สมาชิก
    ขอบคุนคะ