• รับยาต้านอยู่เเต่ต้องไปตปท.

  •  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ตอนนี้ผมจำเป็นต้องรับยาต้านเชื้อ HIV ครับ เพิ่งเริ่มยา เดือนมิถุนายนมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ เรื่องที่อยากจะรบกวนถามคือ 1:ผมจำเป็นที่จะต้องขอใบรับรองเเพทย์ฉบับภาษาอังกฤษ หรือเปล่าครับ เผื่อกรณีเกิดอะไรขึ้นเช่นโดนCustomขอค้นกระเป๋าเเล้วเจอยา ผมสามารถขอใบรับรองเเพทย์+ใบชี้เเจงรายละเอียดตัวยาได้ที่รพ.ที่รักษาอยู่เลยใช่มั้ยครับ 2:ประเทศเกาหลีใต้เวลาเร็วกว่าที่ไทย2ชั่วโมง ถ้าผมอยู่ที่เกาหลีเเล้ว ตอนทานยาก็ทานโดยยึดเวลาที่ไทยหรือเปล่าครับ ผมทาน2ทุ่ม (ถ้าอยู่เกาหลีก็จะเป็นเวลา4ทุ่ม) เเบบนี้หรือเปล่าครับ.

     สวัสดีคะคุณ Wachira akaramonthakul

    มีความจำเป็นต้องพบแพทย์ก่อนเดินทางค่ะ ไปก่อนประมาณ สองอาทิตย์ เป็นอย่างน้อยค่ะ เพราะอาจจะต้องดูเรื่องระเบียบการการเข้าประเทศด้วยนะค่ะ เพราะที่สำคัญควรที่จะขอเอกสารจากสถานฑูตด้วยค่ะ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องฉีดยา หรือ วัคซีนก่อนเข้าประเทศค่ะ

    ยาควรจะแก้ให้แพทย์ทราบว่าจะเดินทางไปนานขนาดไหนค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องจัดหายาให้ครบค่ะ

    การกินยา ถ้ากินเป็นยาหนึ่งเวลา ให้กินยาตามปกติก่อนเดินทางค่ะ หลังจากไปถึงเกาหลี ก็ให้กินเป็นเวลาที่เกาหลีเลยค่ะ เพราะจะได้กินยาก่อนเวลา แค่หนึ่งวันค่ะ เพื่อไม่ให้ประมาณยาตกค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็ให้กินเวลาที่เกาหลีเลยค่ะ

    Wachira akaramonthakul  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ... ขอรบกวนถามอีกอย่างครับ เรื่องการใช้ยาต้านเชื้อราClotrimazole ชนิดอม คุณหมอจัดยาให้มาอมเพราะลิ้นมีฝ้าบางๆครับ มีสีขาวๆที่ลิ้นเหมือนคนเพิ่งกินนมเสร็จเเต่ไม่หนามาก เภสัชที่รพ.ให้อมวันละเวลาครับ เเต่สงสัยวิธีการอมยานิดนึงครับ คือว่าเราต้องอมให้มันละลายช้าๆใช่มั้ยครับ เเล้วน้ำลายที่มันออกมาผสมกับยาต้องอมไว้มั้ย หรือว่ากลืนลงคือไปได้เลย. ถ้าอมครบที่เเพทย์สั่งเเล้วฝ้ามันจะหายไปมั้ยครับ เเล้วถ้าไม่หาย หมอจะมีวิธีรักษายังไงต่อไปครับ ผลตรวจอื่นๆในร่างกายดีหมด ปอดดี ร่างกายค่อนข้างโอเค ขอบคุณครับ.
    Wachira akaramonthakul  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    ***เภสัชที่รพ.ให้ยามาอม อมวันละ5เวลา

    ยากินรักษาเชื้อราสามารถอมให้ละลายช้าๆ ใต้ลิ้นได้ค่ะ เพราะยาตัวนี้ทำมาให้ใช้กินได้ค่ะ

    พยายามรักษาสุขภาพให้ดีค่ะ ระวังไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงนะค่ะ รับประทานอาหารที่สะอาดและสุกเสมอค่ะ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    ยากินรักษาเชื้อราสามารถอมให้ละลายช้าๆ ใต้ลิ้นได้ค่ะ เพราะยาตัวนี้ทำมาให้ใช้กินได้ค่ะ

    พยายามรักษาสุขภาพให้ดีค่ะ ระวังไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงนะค่ะ รับประทานอาหารที่สะอาดและสุกเสมอค่ะ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    ยากินรักษาเชื้อราสามารถอมให้ละลายช้าๆ ใต้ลิ้นได้ค่ะ เพราะยาตัวนี้ทำมาให้ใช้กินได้ค่ะ

    พยายามรักษาสุขภาพให้ดีค่ะ ระวังไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงนะค่ะ รับประทานอาหารที่สะอาดและสุกเสมอค่ะ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ