• เป็นสิวแดงๆกดเจ็บ รักษาอย่างไร

  •  Sudarat Thakanjong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าหนูเป็นสิวเเต่ว่าไม่มีหัว เเดงรอบๆ เป็นไตข้างในด้วยคะ หนูหาในเน็ตแล้วหนูคิดว่าน่าจะเป็นสิวซีสต์อะค่ะ เป็นมาเกือบอาทิตย์แล้วตอนเเรกก็คิดว่าเป็นสิวปกติเลยไปบีบมันแล้วต่อมามันก็เป็นปกติไม่หายสักทีค่ะ ทำไมไงดีคะ
    Sudarat Thakanjong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sudarat Thakanjong

    สิวคือภาวะการอุดตันของรูขุมขนจนเกิดอาการอักเสบ มักมีแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังอยู่แล้วมาทำให้เกิดการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในวัยรุ่นเนื่องจากเป็นช่วงที่มีฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง มักพบบริเวณที่มีรูขุมขนมากเช่น ใบหน้า อก หลัง เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่ควรได้รับการรักษา เพราะอาจจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ได้ โรคอื่นๆที่ดูคล้ายสิวได้เช่นรูขุมขนอักเสบ หรือ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้

    สิวมีหลายแบบค่ะ ทั้งสิวอุดตันหัวเปิดหรือหัวปิด สิวอักเสบกดแล้วเจ็บ อาจเป็นตุ่มแดงเฉยๆหรือมีหนองให้เห็น จากอาการเบื้องต้นสิวของคุณ Sudarat Thakanjong น่าจะเป็นสิวอักเสบค่ะ

    การรักษาถ้ายังเป็นไม่มากคือการใช้ยาทาเฉพาะที่เช่น ยาในกลุ่ม benzyl peroxide หรือ adapalene ร่วมกับการใช้ยาฆ่าเชื้อในกลุ่ม clindamycin แต้มเฉพาะที่ สามารถปรึกษาเภสัชกรได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นมาก เป็นหลายๆที่ และเจ็บ อาจจะต้องไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ ในกรณีนั้นอาจจะต้องได้ยาฆ่าเชื้อแบบกินร่วมด้วย ซึ่งควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้นค่ะ ถ้าเป็นรุนแรงอาจจะมีใช้ยาในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอเพื่อทาหรือกินร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น

    -ไม่ไปแกะสิวเด็ดขาด เพราะจะยิ่งเพิ่มโอกาสทิ้งรอยแผลเป็น

    -ทำความสะอาดใบหน้าด้วยสบู่ล้างหน้าอ่อนๆ ที่พอใช้เสร็จแล้วไม่ทำให้หน้าแห้งตึงจนเกินไป ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินวันละ 2 ครั้ง

    -งดการใช้เครื่องสำอาง

    -ไม่ควรไปนวดหน้าหรือทำทรีตเม้นท์บนใบหน้า

    -สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม แต่ถ้าอาหารใดที่รู้สึกว่าสัมพันธ์กับการเกิดสิว ให้งด