• รักษาแบบไหน หมอบอกว่าเป็นแผลในกระเพาะ

  • ปวดท้องน้อยข้างขวา แระก้อปวดบริเวณเอวปวดหลังข้างล่างสุด ปวดขาด้วยมึนเปนโรคอะไรค่ะ เกี่ยวกับกล้ามเนื้อรึปาว

    สวัสดีค่ะ คุณสงกรานต์

               โดยทั่วไปแล้วอาการแผลในกระเพาะอาหารจะเจ็บปริเวณตรงกลางท้อง ลิ้นปี่ หรือบริเวณท้องฝั่งซ้ายค่ะ แต่ก็มีคนไข้บางส่วนที่เราตรวจพบว่ามีอาการปวดท้องทางด้านขวาได้ แต่เบื้อต้นมีผู้ป่วยมีอาการปวดท้องทางฝั่งขวา หมอแนะนำว่าน่าจะทำการตรวจอย่างอื่นดูเพิ่มเติมด้วยค่ะ เนื่องจากมีอวัยวะส่วนหนึ่งที่สำคัญ คือ ไส้ติ่ง ตำแหน่งจะอยู่บริเวณขวาล่างของช่องท้องค่ะ หากมีอาการอักเสบขึ้น ผู้ป่วยจะมีอาการปวดตำแหน่งนั้น คลื่นไส้ อาเจียน กินไม่ได้ มีไข้ ต้องไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ

             สำหรับอาการปวดกล้ามเนื้อ เบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ หรือล้า จากการใช้งานหนัก มักไม่มีอันตรายรุนแรง แต่อาจใช้เวลา 2-5 วัน กว่าจะหายปวดเมื่อยค่ะ โดยลักษณะเด่นที่จะบ่งบอกว่าเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อ คือ มีอาการมากขึ้นเวลาที่ผู้ป่วยเกร็ง  ขยับ กล้ามเนื้อมัดนั้นๆ แต่ขณะอยู่เฉยๆ อาการปวดจะเบาลง เมื่อทานยาแก้ปวด หรือยาคลายกล้ามเนื้ออาการก็จะดีขึ้นค่ะ

          อย่างไรก็ตามหากอาการปวดไม่ดีขึ้นร่วมกับมีลักษณะคล้ายไส้ติ่งอักเสบตามที่หมอกล่าวข้างต้น แนะนำให้ผู้ป่วยรีบไปรับการตรวจร่างกายเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลนะคะ

    แต่ปวดท้องข้างขวาม่ปวดแรงเรบน่ะค่ะ แต่จะปวดเอวปวดหลังไปด้วยอ่ะค่ะ หรือมันเป็นเพราะเราเกร็งเวลาขี่รถรึป่าวค่ะ เพราะใช้มอไชต์เดินทางไปเรียนมันก้ไกลฝ้ค่ะ

              ค่ะ เบื้องต้นถ้าเป็นอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวดและพักการใช้งานก็จะดีขึ้นค่ะ แต่หากไม่ดีขึ้นก็ควรไปตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลค่ะ