• เป็นหนองใน ได้ยาฉีด 1 เข็ม มีนัดฉีดอีก 2 วัน หมอจ่ายยา ciprofloxacin มาทานต่อ 15 วัน จะหายไหม

  • ผมเป็นหนองในเเล้วไปหาหมอ ฉีดยาเเก้อักเสบไห้1เข็ม หมอนัดไปฉีดอีก2วันติดต่อกัน เเละหมอก็จ่ายยา Ciproxyl 500 มา3เเผง หมอไห้ทานเช้า-เย็น หลังอาหาร เป็นเวลา15วัน อยากทราบว่ามันจะหายขาดไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปฏิภาณ สุทธิวง,

                        ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย ดังนั้นแพทย์จึงมักให้การรักษาไปพร้อมกัน

                      ซึ่งยารักษาหนองในแท้ คือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ceftriaxone 250 มิลลิกรัม เข้ากล้าม 1 เข็ม หากเป็นยาชนิดอื่น ไม่แนะนำ เนื่องจากเชื้อมีโอกาสดื้อยาได้สูง

                      สำหรับยารักษาโรคหนองในเทียม การรักษาจะใช้ยาทานเป็นหลัก เช่น azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง, หรือ doxycycline 100 มิลลิกรัม วันละ  2 ครั้ง นาน 2 สัปดาห์ เป็นต้น

                      สำหรับยา ciprofloxacin ปัจจุบันไม่นิยมใช้ เนื่องจากเชื้อมีโอกาสดื้อยา ไม่ตอบสนองกับยาได้

                      แนะนำว่าหากได้ฉีดยาจนครบและทานยาแล้ว ยังคงมีอาการอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินการติดเชื้ออีกครั้งและรักษาด้วยยาดังกล่าวค่ะ