• มีอาการปวดหัวไมเกรน และอาเจียนมา 5 วัน ได้ยามาทานอาการดีขึ้น แต่มีอาการสะอึกอยู่ตลอด 2-3 วัน เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Karnhatai C. Namaoi
    สมาชิก
    สอบถามค่ะพอดีเป็นไมเกรน ปวดหัวแล้วก็อาเจียนมา 5 วันได้ยาจากโรงบาลอาการหายดีแล้ว แต่ยังมีการสะอึก อยู่ตลอด 2-3 วันมานี่ อยากทราบว่าพอจะมีวิธีไหนรักษาอาการสะอึกได้ล้างค่ะ ได้ยาจากโรงบาลเป็นแค่ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนบ่อย่ะ

     สวัสดีครับ คุณ Karnhatai C. Namaoi

    โดยปกติ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก็ช่วยในเรื่องการสะอึกอยู่แล้วนะครับ  แต่วิธีการอื่นที่พอจะช่วยในเรื่องการสะอึกก็มีดังนี้ครับ

    • จิบน้ำเย็นจัด
    • กลั้วคอด้วยน้ำเย็น
    • กลั้นหายใจระยะสั้น ๆ แล้วนับ 1-10 ช้า ๆ
    • กัดมะนาวฝาน
    • กลืนน้ำตาลเม็ด หรือใช้ลิ้นแตะน้ำส้มสายชูคล้าย ๆ ชิม
    • หายใจในถุงพลาสติก
    • ดึงเข่าให้ติดหน้าอกหรือเอียงตัวไปข้างหน้าเพื่อกดหน้าอกลง
    • ทำให้ตกใจหรือทำให้จาม เพื่อให้เกิดการสูดหายใจเข้าอย่างแรง
    • อุดหูทั้ง 2 ข้าง บีบจมูกไว้ แล้วจิบน้ำจากแก้ว 1-2 อึก วิธีนี้อาจต้องใช้ผู้ช่วย

      อย่างไรก็ดี หากทำทุกอย่างแล้ว อาการสะอึกยังไม่หายไป ก็ขอให้พบแพทย์อีกครั้ง เพื่อพิจารณาใช้วิธีรักษาอื่นครับ