• มีอาการเจ็บคอ เสียงเปลี่ยน ไม่ทราบว่าเป็นอะไร ต้องทำอย่างไร

  • คือตื่นเช้ามาหนูมีอาการเจ็บตรงลูกกะเดือกค่ะ กลืนน้ำลายก้เจ็บเเล้วมีเสียงกึกๆคล้ายกับอะไรเคลื่อน เวลาพูดเสียงเปลี่ยนนิดหน่อยค่ะเเต่สักพักก้เป็นปกติ อยากทราบว่าต้องรักษายังไงคะ เเล้วยาต้องกินยาอะไร

     สวัสดีคะคุณ ห้ะ อะไรน้ะฯ

    การอักเสบของกล่องเสียง หรือ การติดเชื้อของกล่องเสียงอาจจะทำให้มีเรื่องอาการเจ็บของคอบริเวณนี้ได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดจากติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือ การใช้เสียงมากเกินไปหรือการตะโกน นอกจากนี้อาจจะเกิดกับคนที่ต้องใช้เสียงตลอดเวลา เช่น อาชีพครู หรือ นักร้องได้ค่ะ  นอกจากนี้คงต้องดูว่ามีตุ่มที่สายเสียงหรือไม่ด้วยค่ะ เพราะจะทำให้มีการเจ็บและสายเสียงบวมได้ค่ะ อีกอย่างที่ต้องดูแลไม่ลืมคิดถึง คือ เรื่องกรดไหลย้อนค่ะ ที่มักเจอได้ว่าคนไข้มาด้วยอาการแสบร้อนที่คอ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องมาแยกระหร่างเรื่องของกล่องเสียง สายเสียงที่มีความผิดปรกติ

    กับเรื่องของกรดไหลย้อนค่ะ

    ซึ่งอาจจะได้จากประวัติเรื่องของอาหาร การแสบร้อนในกระเพาะอาหารมาก่อน มีแก๊สในกระเพาะอาหาร หรือ เรอเปรี้ยวจะคิดถึงเรื่องของกรดไหลย้อนค่ะ

    แต่ถ้าเป็นเรื่องของการเป็นหวัด หรือ การใช้เสียงมากเกินไป อาการไอ รร่วมด้วยจะคิดถึงสายเสียงหรือกล่องเสียงที่อักเสบค่ะ

    ยาต้องดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ ถ้าเป็นเรื่องสายเสียงอักเสบจะแนะนำเรื่องยาแก้ปวด

    ถ้าเป็นกรดไหลย้อนยาลดกรดควรจะพิจารณาก่อนค่ะ