• ตอนท้องเป็นซิฟิลิซ ฉีดยาจนครบ ตอนนี้คลอดได้ 2 เดือน หมอไม่ได้นัดตรวจเพิ่มเติม ควรทำอย่างไร

  •  Kamonlak Nanprapat
    สมาชิก
    ตอนท้องตรวจซิฟิลิสได้1:2 ฉีดยา6เข็ม ผลมันขึ้นมา1:4 จนคลอดลูกไม่ติดออกมาปกติคะตอนออกจากโรบาลหมอก็ไม่ได้ให้ไปเจาะเลือดดูว่าค่าลดไหมตอนนี้คลอดน้องได้2เดือนแล้วคะไปตรวจหลังคลอดมาปกติทุกอย่างแต่หมอไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับการรักษาต่อเลยคะหนูต้องทำยังไงคะหนูอยากหายคะ
    Kamonlak Nanprapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ First

    ซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว จะเป็นภาวะอันตรายที่ต้องรักษาในหญิงตั้งครรภ์เนื่องจากมันสามารถผ่านจากแม่สู่ลูกได้ในระหว่างการคลอดบุตรและขณะตั้งครรภ์

    การรักษาซิฟิลิสขึ้นกับว่าเป็นระยะใดของโรคซิฟิลิส โดยซิฟิลิสจะมี 4 ระยะ

    -ระยะแรกจะมีแค่แผลที่อวัยวะเพศหรือต่อมน้ำเหลืองโต

    -ระยะสองจะพบผื่นตามร่างกาย มีไข้ต่ำๆ

    -ระยะแฝง คือระยะที่ไม่แสดงอาการ แต่เชื้อจะซ่อนอยู่ในร่างกาย

    -ระยะสี่ คือเริ่มมีอันตรายต่อระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด เกิดหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 3-10 ปี โดยทั่วไปเจอภาวะนี้น้อยในหญิงตั้งครรภ์

    ถ้ารักษาด้วยการฉีดยาเพนนิซิลิน จี (Penicilline G) 3 เข็มห่างกัน 1 สัปดาห์น่าจะรักษาแบบซิฟิลิสในระยะแฝงหรือระยะสี่ หลังการรักษาประมาณ 6-12 เดือน ระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายดังที่กล่าวไปข้างต้น ควรลดลง 4 เท่า คือแพทย์จะมีค่าเดิมของเรา แล้วก็ค่าของเราหลังการรักษามาเปรียบเทียบกันค่ะ ถ้าลดไม่ได้ตามเกณฑ์นี้ถือว่ารักษาล้มเหลว ต้องเริ่มให้ยาใหม่

    ในกรณีนี้ผลเลือดที่ออกมามีค่าเลือดต่ำๆ แสดงว่าอาจจะเป็นซิฟิลิซที่ไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ แต่อย่างไรก็ตามหากยังคงขึ้นให้เห็นแม้ว่าจะต่ำๆแสดงว่าน่าจะยังมีเชื้ออยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดซ้ำอีกครั้ง หากผลเลือดยังคงตรวจพบ อาจจะต้องได้รับยาซ้ำอีกครั้งและติดตามการรักษาค่ะ