• มีอาการเจ็บจี๊ดขณะขูดฟันรักษารากฟัน ควรทำอย่างไร ยังรักษาไม่เสร็จแต่ทนเจ็บไม่ไหว

  •  Luck Bizkit
    สมาชิก

    ปัจจุบันผมรักษารากฟันอยู่  เป็นฟันหน้ายาว 27  หมอบอกว่ายาวมาก  หมอนัดไปทำการรักษามา 6 ครั้ง แล้วครับ
    ซึ่ง 5 ครั้งแรก  ผมไปรักษาไม่รู้สึกเจ็บตอนหมอเอาเข็มขูด  แล้วเอาน้ำหรือยาล้างครับ
    แต่ครั้งที่ 6 นี้  พอหมอเอาเข็มขูดแต่ละครั้ง  ผมรู้สึกเจ็บหน่วงๆตุบๆ  ตอนหมอแทงลงไป  จนหมอต้องเปลี่ยนเข็มแทงให้ผม  เพราะผมเจ็บ
    และพอฉีดน้ำยาล้างเท่านั้นละครับ  ผมก็ปวดจี๊ดดดด.ขึ้นจมูกถึงตาน้ำตาไหลเลย จนต้องเกรงตัวขึ้นตามครับ
    ซึ่งผมอยากถามหมอว่า
    1. อาการแบบนี้เป็นปกติของการรักษารากฟันรึปล่าวครับ
    2. ทำไมที่ผ่านมา 5 ครั้ง ผมไม่รู้สึกแบบนี้ครับ
    3. แล้วครั้งต่อไปผมต้องเจอกับอาการเจ็บปวดแบบนี้ตอนรักษาอีกรึปล่าวครับ  ซึ่งหมอบอกว่ายังรักษาไม่ถึงรากสุดเลย
    4. ถ้าบอกหมออุดเลย  เพราะผมทนเจ็บแบบนี้ไม่ไหว  จะอุดได้มั้ยครับ
                                                  ขอบคุณครับ

    Luck Bizkit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Luck Bizkit

    1.เป็นปกติค่ะ เพราะที่รากฟันจะมีเส้นประสาทมาเลี้ยงมากทำให้มีอาการปวดจี๊ดหากไปโดนโดยตรงได้

    2.ตำแหน่งที่ขูดแต่ละครั้งจะต่างกันไปค่ะ ครั้งนี้อาจไปขูดโดนตำแหน่งเส้นประสาทพอดี

    3. อาจจะมีโอกาสเป็นได้อีกค่ะ เพราะยิ่งลงลึกโอกาสจะโดนเส้นประสาทก็สูงค่ะ

    4.คำถามนี้หมอแนะนำให้ถามหมอฟันผู้รักษานะคะ เพราะหมอต้องพิจารณาจากลักษณะของฟันและความผิดปกติของฟันคนไข้ค่ะ