• รักษารากฟันแล้วไปจัดฟัน แต่ไม่ได้รับการจัดฟันซี่ที่รักษารากฟัน ต้องทำอย่างไร

  •  Cherni
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ รักษารากฟันมาก่อนหน้านี่แล้ว ยังไม่ได้ครอบฟัน มีอุดชั่วคราวไว้ ตอนนี้เริ่มจัดฟันแล้วค่ะ อยากทราบว่าเราสามารถอุดฟันซี่ที่รักษารากได้ไหมคะ พอดีคลืนิกที่ไปจัดฟันไม่ได้ให้คำแนะนำอะไรเลยค่ะ คุณหมอที่จัดก็เว้นฟันที่เรารักษารากไว้โดยไม่ได้ติดเครื่องมืิอ มีแค่ผู้ช่วยหมอบอกให้หนูใส่เดือย ซึ่งวันนั้นหนูกู็ไม่ถามคุณหมอว่าอุดได้ไหม

     สวัสดีคะคุณ Cherni

    ปรกติแล้วฟันที่รักษารากฟันไปแล้วจะเหลือเนื้อฟันน้อยมากค่ะ ทำให้อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อหรือฟันผุได้ค่ะ ปรกติจะแนะนำเรื่องของการทำครอบฟันค่ะ เพราะหลังจากการรักษารากฟันจะมีเรื่องของการใช้วัสดุในการที่จะทำการอุดรูของฟันไว้ค่ะ แต่ไม่ใช่เรื่องถาวรค่ะ ดังนั้นมีโอกาสหลุดและเกิดจากการติดเชื้อได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาทัณตแพทย์ที่ทำการรักษารากฟันให้ก่อนนะค่ะ