• กระดูกนิ้วเท้านิ้วที่สี่ห้าหัก มีการผ่าตัด จะกลับมาเหมือนเดิม เมื่อไหร่ครับ

  •  Chiramet Noimueang
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามนะครับ คือผมประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม เมื่อวันที่ 14 ม.ย.62 กระดูกนิ้วหัก แล้วคุณหมอได้ทำการผ่าตัดใส่เหล็กดามไว้ที่นิ้วเท้า (นิ้วนางกับนิ้วก้อยของเท้าข้างซ้าย) อยากทราบว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณเท่าไรจึงจะเริ่มเดินได้ และจะเดินได้แบบ100%เมื่อไหร่ครับ

     สวัสดีคะคุณ Chiramet Noimueang

    ปรกติหลังผ่าตัดสามารถที่จะเดินไปเลยได้เลยค่ะ แต่อาจจะไม่ได้ลงน้ำหนักทั้งหมดคะ ให้ลงเป็นบางส่วนค่ะ แต่กระดูกจะติดกันดีคงต้องใช้เวลาอย่างน้อย สี่ถึงหกสัปดาห์ค่ะ ตอนนี้คงแนะนำเรื่องของการใช้เฝือก และมีเรื่องของการลงน้ำหนักบนเฝือกค่ะ แล้วหลังจากนั้น สี่ถึงหกสัปดาห์ ค่อยถอดเอาเฝือกออก แล้วอาจจะเริ่มลงน้ำหนัก ได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ