• ทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรก สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เลยไหม การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ประสิทธิภาพยาคุมลดลงไหม

  •  Jan Jindakul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ โดยเริ่มทานเม็ดแรกวันที่มีประจำเดือนวันแรก อยากทราบว่ามีผลคุมกำเนิดได้ตั้งแต่เม็ดแรกเลนมัเยคะ และทานตอนนี้มาครบ7วันแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในจะตั้งครรภ์มั้ยคะ และอยากทราบว่าหากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลงหรือไม่คะ แต่ไม่ได้ดื่มแอลกกอฮอล์พร้อมยาคุมกำเนิดนะคะ เช่น หากทานยาคุม 19.00น. ไปดื่มประมาน 21.00น . ขอบคุนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jan J.

    เรื่องการดื่มแอลกอฮอล์ หากดื่มนานๆ ครั้ง และระยะห่างจากยาคุมกำเนิดอย่างที่เล่ามา จะไม่มีผลต่อยาคุมกำเนิดนะคะ

    ส่วนประสิทธิภาพการคุมกำเนิด หากเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดในแผงแรก ช่วง 7วันแรกที่เริ่มทาน ยาจะยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ จึงแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยขณะที่มีเพศสัมพันธ์นะคะ

    หากรับประทานยาต่อเนื่องเกิน 7วัน ประสิทธิภาพยาจะมีฤทธิ์เต็มที่ค่ะ หากมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน จะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์พบน้อยกว่า 1% นะคะ

    แนะนำให้อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ