• สัมผัสกับคนที่เป็นเริมเมื่อเดือน ม.ค. เมื่อวานมีตุ่มน้ำใสที่ริมฝีปาก แกะจนเป็นแผล ไม่แสบ ไม่คัน เป็นเริมไหม

  •  happyphone
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามค่ะ เมื่อตอนต้นปีเดือนมกราคม แม่ได้ใช้แก้วน้ำกินน้ำร่วมกับคนที่เป็นเริม เพราะไม่รู้ จนกระทั่งเมื่อวานนี้ แม่สัมผัสที่ปาก รู้สึกมีตุ่มใสตุ่ม นึกว่าสิว เลยแกะจนเป็นแผล สอบถามแม่แล้ว ไม่คัน ไม่เจ็บ ไม่แสบ จะแสบเพราะแกะแผลไป ซึ่งขณะนี้เดือนมีนาคม หากติดเชื้อเริมมาจากคนนั้น สามารถเป็นไปได้มั๊ยคะ หรือคือตุ่มอะไร ส่วนการใช้ครีมก็ใช้บ้าง ไม่ใช้บ้าง ไม่เคยเป็นตุ่มแบบนี้ค่ะ รบกวนขอคำปรึกษาด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ happyphone,

                         ระยะฟักตัวของโรคเริมนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 3-7 วัน ดังนั้น หากมีประวัติการสัมผัสกับโรคเริมมาตั้งแต่เดือน ม.ค. แล้วเพิ่งมาเกิดอาการในเดือน มี.ค. จึงไม่น่าใช่ ยกเว้นกรณีที่เคยเป็นเริมมาก่อนแล้ว ก็อาจเป็นโรคเริมที่กำเริบขึ้นมาได้ โดยการเกิดเป็นเริมซ้ำในครั้งหลังๆ ก็จะไม่ได้เกิดจากการติดมาจากผู้อื่นอีก แต่เกิดจากการกำเริบของเชื้อไวรัสที่แอบแฝงอยู่ในร่างกายของเราไปตลอดชีวิตค่ะ โดยการกำเริบของโรคเริม ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างๆ หากร่างกายเราอ่อนแอ ก็มักจะกำเริบขึ้นมาค่ะ

                         สำหรับโรคเริมที่ริมฝีปากนั้น จะมีอาการคือ มีตุ่มน้ำใส ซึ่งมีอาการเจ็บปวดหรือแสบร่วมด้วย ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผล และจะตกสะเก็ดแห้งไปในภายในเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ดังนั้น หากไม่มีอาการเจ็บ หรือแสบร่วมด้วย ก็ไม่น่าใช่โรคเริม ซึ่งตุ่มน้ำใส อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น

                         - การแพ้สัมผัส เช่น แพ้ลิปสติก ยาสีฟัน หรือแพ้อาหารที่ทานเข้าไป เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                         - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งอาจเกิดจากพิษของแมลงหรือการแพ้ แต่จะทำให้เกิดริมฝีปากบวมแดงบริเวณที่โดนกัด และอาจมีตุ่มน้ำขึ้นได้ มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วม

                        - เป็นถุงน้ำเมือก (mucocele) เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ บริเวณริมฝีปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                        ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะแผลต่ออีก เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หลีกการใช้สิ่งของที่อาจแพ้ได้ต่างๆ ไปก่อน งดการใช้ลิปมันและลิปสติก หากแผลที่เกิดจากการแกะไม่หายไป หรือเกิดการบวมแดงรอบๆ แผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ