• ระยะฟักตัวของพิษสุนัขบ้า

  •  Soravith Valaisthien
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมถูกเเมวเลียบริเวณใกล้ๆจุดที่มีรอยถลอก เมื่อวันเสาร์ที่ 14 ที่ผ่านมา ไปรับการฉีดวัคซีนเข็มเเรกในวันพฤหัสที่ 19  (ผ่านมาเป็นระยะเวลาประมาณ 5 วัน)เเละเข็มที่สองวันจันทร์ที่ 23 เเละมีนัดเข็มที่สามวันพฤหัสที่ 26 ที่จะถึงนี้ ช่วงนี้ผมรู้สึกปวดๆบริเวณใกล้กับจุดที่โดนเลียกับอ่อนเพลียนะครับ (ผมไปพบเเพทย์มา 2 โรงพยาบาลเเล้วพวกเขาบอกว่าผมไม่น่าเป็นอะไร น่าจะเป็นโรควิตกจริต) กรณีผมนี้ถ้ามีเชื่ออยู่จริงมีโอกาสที่โรคจะฟักตัวเเล้วรึเปล่าครับ เเล้ววัคซีนจะสร้างภูิมิคุ้มกันทันไหมครับ

    ช่วงนี้ผมวิตกมากจนไม่มีสมาธิทำอะไรเลย มีอาการอะไรใกล้เคียงก็จะคิดว่าติดเชื่อเเล้วเเน่ๆ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

     สวัสดีคะคุณ Soravith Valaisthien

    ถ้าได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า หลังถูกกัดมักจะไม่ติดโรคค่ะ การที่มีปัญหาเรื่องอาการปวด บริเวณที่ถูกเลีย ถ้ามีแผลถลอกน่าจะเป็นเรื่องการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ อาการปวดจากแผลมากกว่าค่ะ ถ้าแผลดูไม่ดี คือ ลักษณะช้ำมากขึ้น แนะนำ เรื่องการทำความสะอาดพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    การฉีดยาอาจจะทำให้มีไข้ หรือ หรือ ปวดได้ในบางคนค่ะ

    อาการเริ่มต้นของพิษสุนัขบ้า มักจะมีเรื่องกล้ามเนื้อกระตุกและชาที่ถูกกัดค่ะ

    ให้สังเกตุอาการฉีดวัคซีนให้ครบค่ะ

    Soravith Valaisthien  Soravith Valaisthien
    สมาชิก

    ขอบคุณครับสำหรับคำตอบ หลังจากฉีดเข็มที่สามเเล้ว ต้องสังเกตุอาการอีกนานเเค่ไหนครับ เพราะหมอนัดฉีดเข็มสุดท้ายวันที่ 17 เดือนหน้าเลยครับ  ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันทันได้ไหมครับ เพราะห่วงว่าฉีดช้าไปเกือบ 5 วันกรณีเเมวตัวนั้นมีเชื้อ (เเต่ตอนที่มันเข้ามาก็ไม่มีอาการบ่งชี้นะครับ )