• ตกขาวมาก เกิดจากอะไรคะ

  •  MissCM
    สมาชิก
    คือตอนนี้มีอาการปวดหัว ตัวร้อน เจ็บคอ แล้วระดูขาวมากเยอะมาก ซึ่งไม่เคยเป็นมาก่อน เลยสงสัยว่าจะเป็นอะไรรึป่าวค่ะแล้วทำไมระดูขาวถึงมาเยอะขนาดนี้ มันผิดปกติรึป่าวค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการตกขาวนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ได้แก่ ตกขาวปกติ และตกขาวผิดปกติ

    • ตกขาวปกติ ตกขาวจะมีสีขาวใส ปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีเลือดปน ไม่มีปวดท้องน้อย อาการตกขาวปกตินี้ จะมามากได้ในวันที่มีไข่ตก หรือกลางรอบเดือนก่อนประจำเดือนมา
    • ตกขาวผิดปกติ ตกขาวชนิดนี้มักจะมีลักษณะ มามาก มีกลิ่นเหม็น มีสี่ที่ต่างออกไป เช่นที่เขียว สีเหลือง ลักษณะเป็นก้อน มีอาการปวดท้องน้อยร่วมได้

    ถ้าหากกังวลแนะนำว่าควรไปพบสูติ นรีแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติของตกขาวว่าเกิดจากอะไร ตกขาวผิดปกติสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นการติดเชื้อรา การติดเชื้อแบคทีเรีย โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มะเร็งปากมดลูกเป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ อาการตกขาวครับ