• หลังผ่าตัดทอนซิลมา1เดือน มีอาการระคายคอ มีน้ำมูก ต้องทำอย่างไร

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเพิ่งผ่าตัดทอนซิลเมื่อวันที่7/12/61ที่ผ่านมาค่ะแต่วันนี้28/12/61หนูมีอาการระคายเคืองที่ลำคอและทีน้ำมูกนิดหน่อยมีสีขาวและสีเขียวเป็นบางครั้งค่ะไม่มีอาการไอแต่มีไข้เป็นบางทีค่ะมีอาการรวมๆแล้วก็3วันค่ะ อยากทราบว่าอาการที่เป็นนี้ต้องทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ piyalak
        จากอาการที่คุณเล่ามานั้น คาดว่าน่าจะเป็นกลุ่มอาการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส สามารถหายได้เองภายใน1สัปดาห์ ถ้าหากไม่ได้มีอาการมีไข้หรืออาการเพิ่มเติมแนะนำให้ รับประทานยาตามอาการ ดื่มน้ำสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอครับ

        แต่ถ้าหากมีไข้ อาการไม่ดีขึ้นแนะนำไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลครับ  ส่วนการผ่าตัดนั้นไม่น่าเกี่ยวข้องกับอาการครั้งนี้ครับ