• ประจำเดือนไม่มา 4-5 เดือน มีสิวขึ้น ปวดปีกมดลูก มีตกขาว ได้ยาฮอร์โมนมากิน แต่ยังไม่มา เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม

  • ประจำเดือนไม่มา4เดือนจะ5เดือนแล้ว มีสิวขึ้นตามหน้า ตามตัว ปวดปีกมดลูก มีตกขาวด้วยค่ะ เคยไปหาหมอมาแล้วหมอไห้ยาฮอโมรมากิน หมอบอกว่าหลังกินยาหมดแล้วรอบเดือนจะมา แต่ยังไม่มา อาการแบบนี้มีภาวะเสี่ยงเป็นมะเล็งรึป่าวค่ะ หรือว่าเป็นโรคอะไร ขอปรึกษาค่ะ มีวิธีแก้ให้กลับมาเป็นรอบเดือนไหมค่ะ ตอนนี้กลัวมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ออไง บอกไปกะบ่รุ้ บ่ต้องถาม,

                     ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป 4-5 เดือน หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็อาจเกิดจาก

                    1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                    2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                    3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                    4. มีมดลูกอักเสบ หรือเกิดมีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่มีมดลูกอักเสบ ซึ่งมักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    หากได้ทานยาปรับฮอร์โมนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                      สำหรับโรคมะเร็ง หากหมายถึงมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มักทำให้เกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกปริมาณมาก มีตากขาวปนเลือด เลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น มักไม่ได้ทำให้เกิดอาการขาดประจำเดือนค่ะ