• ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ปกติประจำเดือนมาสิ้นเดือน เดือนธ.ค.ยังไม่มาถึงตอนนี้ ถือว่าผิดปกติไหม

  •  chanakarn0108
    สมาชิก

     สอบถามค่ะ ไม่เคยมีอะไรกับใครนะคะ ปกติประจำเดือนจะมาสิ้นเดือนค่ะ เดือนพย.มาวันที่29-3พย. แต่ประจำเดือนธันวาไม่มาค่ะจนถึงตอนนี้ ถือว่าผิดปกติมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ chanakarn

           ภาวะประจำเดือนขาดนั้น สามารถมีสาเหตุได้หลากหลายครับ ซึ่งอาจจะขึ้นอยู่กับโรคประจำตัว อายุ สุขภาพของแต่ละบุคคล โดยจะขอยกตัวอย่างสาเหตุต่างๆดังนี้

    1. ภาวะตั้งครรภ์

    2. ภาวะความเครียดต่าง ทั้งร่างกายและจิตใจ เช่นการไม่สบาย ก็สามารถส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้

    3. โรคทางต่อมไร้ท่อต่าง เช่น ภาวะไทรอยท์ผิดปกติ / ภาวะอ้วนซึ่งจะทำให้เกิดการทำงานของฮอร์ดมนเพศที่ผิดปกติได้

    4. ในผู้หญิงที่พึ่งเริ่มมีประจำเดือนในช่วง1-2ปีแรกอาจทำให้มีประจำเดือนไม่สม่าเสมอได้

       อย่างไรก็ตามหมอแนะนำให้ พักผ่อน ออกกำลังกาย ทำจิตใจให้สดใส ก็อาจทำให้ประจำเดือนกลับมาปกติได้เอง หากประจำเดือน ไม่มามาก3เดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาครับ