• อยากทราบวิธีการเริ่มยาคุมกำเนิด และมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการทานยาคุมได้ไหม

  •  abcdef
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการใช้ยาคุมแบบรายเดือนจึงอยากทราบเรื่องการใช้ยาค่ะ คือ 1. หากมีเพศสัมพันธ์ต้องทานยาคุมเลยหรือต้องทานตอนไหนคะ 2. มีเพศสัมพันธ์ในระหว่างการทานยาคุมได้ไหมคะ
    abcdef  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ abcdef

    1. การเริ่มกินยาคุมแบบรายเดือน ควรเริ่มในช่วงที่กำลังมีประจำเดือนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าจะเริ่มช่วงอื่นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไป 7 วันก่อนนะคะ

    2.ดังที่กล่าวไปข้อ 1 ค่ะ ถ้าเริ่มในช่วงมีประจำเดือน มีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือนนะคะ เพราะเพิ่มโอกาสติดเชื้อในช่องคลอด ถ้าช่วงอื่นให้รอ 7 วันค่ะ