• เด็กอายุ 4 ขวบ 8 เดือน สัมผัสผู้ป่วยวัณโรค จะติดไหม

  • พอดีที่บ้านมีคนป่วยเป็นวัณโรค แล้วมีลูกชายคนเล็กซึ่งไป นอนที่บ้านนนั้นเฉาะตอนเย็น แล้วตอนเช้าก้อไปอิกกบ้านนึงลูกชายนู้จาติดไหมค่ะ ลูกชาย4ขวบ8เดือนค่ะ
    เนติมา กฤษฎา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เนติมา กฤษฎา

    วัณโรค คือโรคติดเชื้อแคทีเรียชนิดหนึ่งเกิดได้หลายอวัยวะในร่างกาย ที่พบบ่อยคือเกิดในทางเดินหายใจ ติดต่อกันได้ทางการหายใจอยู่ในห้องหรือในบ้านเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องมีการไอจามใส่กันโดยตรง

    ในกรณีนี้ที่เป็นเด็กที่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรคนั้น ควรไปรับการคัดกรองแล้ว xray ปอดและทำการทดสอบทางผิวหนัง แพทย์อาจจะพิจารณารักษาตามอายุ กล่าวคือถ้าอายุน้อยกว่า 5 ปี มักจะให้ยารักษาวัณโรคแบบป้องกันคือให้กินยาชื่อ isoniazid เพียงตัวเดียวนาน 6-9 เดือน แต่ถ้าอายุ 5 ปีขึ้นไปแล้วอาจจะไม่ต้องให้ยาอะไร ถ้าเด็กมีภูมิคุ้มกันปกติ และตรวจคัดกรองดังกล่าวไปแล้วไม่เจออะไร