• ผลอัลตราซาวด์ทางสูตินรีเวช

  •  Ying Yong
    สมาชิก
    The A/V uterus is 6.2×5cm in cross section and 9.1cm in length with small intramural lesion,1×1cm at posterior wall.Right overy is seen with thin-walled cyst,4×3.1×4.4cm normoal lef ovary is demonstrated. There is no pelvic mass or abnormal fluid collection.

     สวัสดีคะคุณ Ying Yong

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การทำอัลตราซาวด์ ผลออกมาดังนี้ค่ะ

    ตัวมดลูกเอง คว่ำหน้าค่ะ ซึ่งปรกติค่ะ ขนาด  6.2* 5 cm ตัว มดลูกยาว 9.1 cm และมีเรื่อของเนื้องอกที่ด้านหลังของมดลูกขนาด 1*1 cm ตัวรังไข่ด้านขวา พบว่ามีถุงน้ำ ขนาด 4*3.1*4.4 cm รังไข่ด้านซ้ายปรกติ ไม่มีก้อนในช่องท้อง และไม่มีน้ำสะสมในช่องท้องค่ะ

    สรุป คือ มีถุงน้ำรังไข่ด้านขวาค่ะ ซึ่งขนาดไม่ได้ใหญ่มากค่ะ

    การทำอัลตราซาวด์ เป็นการใช้คลื่นเสียงในการผ่านชั้นต่างๆ ของร่างกาย แล้วเข้าไปดูในเรื่องของอวัยวะต่างๆ ค่ะ ซึ่งปรกติแล้วตัวน้ำจะเป็นสีดำส่วนเนื้อเยื่อจะออกเป็นสีเทาๆค่ะ

    อวัยวะของระบบสืบพันธุ์เพศหญิงสามารถมองเห็นได้ด้วยการทำอัลตราซาวด์ค่ะ

    ดังนั้นหมออาจจะแนะนำให้ติดตามการรักษากับแพทย์สูตินรีเวช เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาในเรื่องของการโตขึ้นของถุงน้ำรังไข่ค่ะ