• รบกวนอ่านผลให้ด้วยค่ะ เแนกังวลมากค่ะ

  •  Oo Ao Ka
    สมาชิก

    well define hypovascularity nodule at right subareolar region possibly fibroadenoma please follow up or proper management

    สวัสดีค่ะ คุณ Oo Ao Ka,

                     "พบก้อนเนื้อที่มีลักษณะขอบเขตชัดเจน มีเลือดที่ไปเลี้ยงก้อนเนื้อน้อย อยู่ตรงใต้ลานหัวนมด้านขวา  ก้อนเนื้อนี้น่าจะป็นก้อนเนื้อธรรมดาที่มี ชื่อว่า fibroadenoma แนะนำให้ตรวจติดตามหรือรักษาตามความเหมาะสม"

                    จากลักษะของก้อนเนื้อดังกล่าวที่มีขอบเขตชัดเจน และมีเลือดไปเลี้ยงน้อย จึงน่าจะเป็นก้อนเนื้อธรรมดา ไม่ใช่ก้อนเนื้อมะเร็งค่ะ หากมีขนาดเล็กคือน้อยกว่า 1 ซม. อาจเฝ้าติดตามโดยการตรวจอัลตราซาวด์ทุก 3-6 เดือนได้ค่ะ เนื่องจากก้อนมีโอกาสฝ่อเล็กลงได้ (หากติดตามไปแล้วมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็ควรผ่าตัดเอาก้อนออก) แต่หากมีขนาดใหญ่กว่า 2 ซม. แนะนำให้ผ่าตัดเอาก้อนออกค่ะ เนื่องจากมีโอกาสโตขึ้นเรื่อยๆ ได้

    Oo Ao Ka  Oo Ao Ka
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆค่ะคุณหมอ