• มีก้อนนิ่มๆนูนออกมาจากบริเวณใต้กรามด้านซ้าย กดเจ็บ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  • สวัสดีคะ มีก้อนนิ่ม ๆ นูนออกมานิดหน่อยจากบริเวณใต้กรามด้านซ้าย มีปัญหาช่องปากบ่อยค่ะ มีหินปูนยังไม่ได้ทำ แล้วจัดฟันอยู่ ไม่ได้เปลี่ยนลวดฟันมา 8-9เดือน เกี่ยวกันไหมค่ะ ที่ทำให้มีก้อนขึ้น ก้อนขนาดเหรียญ50สต. กดเจ็บบ้าง ลูบดูแล้วนูนแต่กดลงไปจม อย่างทราบว่าอันตรายไหมค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ก้อนเนื้อบริเวณคอ สามารถเกิดจากสาเหตุได้ดังนี้

    • ผิวหนังอักเสบติดเชื้อ เช่น ฝี จะมีอาการปวดบวม กดเจ็บตรงก้อน
    • ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มักเกิดจากการอักเสบติดเชื้อ บริเวณใบหน้าหรือช่องคอ ปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก เช่น หินปูน การมีแผลในปากเนื่องจากการจัดฟัน ความไม่สะอาดของเหล็กจัดฟัน วิธีรักษาคือ กินยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ร่วมกับการกำจัดสาเหตุ คือทำความสะอาดช่องปาก
    • ความผิดปกติของต่อมน้ำเหลืองอื่นๆ เช่น มะเร็ง วัณโรค
    • ต่อมน้ำลายอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำว่า ให้คนไข้กลับไปพบทันตแพทย์ช่วยประเมิน และเปลี่ยนยางจัดฟันทุกเดือน แปรงฟันอย่างถูกวิธี กรณีก้อนโต กดเจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาค่ะ