• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางแล้วหลั่่งนอก จะท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Chawakorn Tee
    สมาชิก
    ครั้งแรกมีอะไรกับแฟนใส่ถุงเอามาชักข้างนอกแล้วนอน ตื่นมาประมาน1-2ชม.แล้วทำต่อไม่ใส่ถุง แต่ไม่ถึงกับเสร็จเอาออกมาแล้วชักข้างนอกจะท้องไหมครับ หรือควรกินยาคุมฉุกเฉิน
    Chawakorn Tee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chawakorn Tee

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น เป็นวิธีที่ไม่แนะนำในทางการแพทย์ เนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดได้สูง เพราะอาจมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาบางส่วนระหว่างการสอดใส่ค่ะ

    ดังนั้นในเหตุการณ์ดังกล่าว อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ โดยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาค่ะ แต่จะไม่ได้ลดโอกาสตั้งครรภ์ได้ 100% นะคะ ประสิทธิภาพจะอยู่แค่ 85-95% เท่านั้น ขึ้นกับว่าได้รับประทานในช่วง 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์หรือไม่

    แนะนำการใส่ถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ