• หลังหยุดยาคุม ประจำเดือนมาเมื่อไหร่

  •  Sun Flower
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามเพิ่มเติมอีกนิดนะคะ

    อยากทราบว่า หากกินยาคุมไปประมาณ 3-4 เดือน

    แล้วหยุดกินหลังจากนั้น กว่าประจำเดือนจะมาปกติจะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่คะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sun Flower

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) ถือว่าเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างสูงค่ะ โดยที่มีขายทั่วไป มีทั้งแบบ 21  และ 28 เม็ด โดยที่ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมดทุกเม็ด

    หลังจากการรับประทาน จะทำให้เกิดการยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนเเปลงเยื่อบุโพรงมดลูกให้บางลง รวมไปถึงเพื่มความเหนียวของมูกที่ปากมดลูกค่ะ

    ทำให้บางราย การใช้ยาในช่วง 1-3 เดือนแรก อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอย ระหว่างเเผงยาได้ หรือ รอบเดือนมาน้อยลง

    ทั้งนี้ ถ้าหยุดยาคุมกำเนิด ส่วนมาก ร่างกายจะกลับมาเป็นปกติ ภายใน 1-3 เดือนค่ะ นั่นคือ รอบเดือนจะกลับมามีลักษณะเหมือนก่อนเริ่มรับประทานยา และเกิดการกลับมาตกไข่ ทำให้สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ค่ะ