• นำเสื้อผ้าที่เปื้อนปัสสาวะกระต่ายไปซัก น้ำกระเด็นเข้าปาก ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม ฉีดไปครบแล้วเมื่อ 18 พ.ค.61

  •  Rodjavan Leksawat
    สมาชิก
    พอดีนำผ้าที่เปื้อนปัสสาวะกระต่ายไปซักน้ำเปล่า แล้วที่นี้น้ำที่ซักปัสสาวะกระต่ายกระเด็นเข้าปากเรา เราต้องไปฉีดวัคซีนไหมค่ะ ฉีดเข็มที่ 4 ครบไปเมื่อวันที่ 18 พค. 61 เราต้องฉีดอีกไหมค่ะ แล้วปัสสาวะกระต่ายจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Rodjavan Leksawat,

                         หากเพิ่งฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มไปเมื่อวันที่ 18 พ.ค. 61 และโดนน้ำที่ปนเปื้อนปัสสาวะของกระต่ายกระเด็นเข้าปากในวันนี้ดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นแต่อย่างใด เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันที่มีต่อเชื้อ ยังคงอยู่ในระดับสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรค นอกจากนี้ในปัสสาวะของสัตว์นั้น ไม่พบว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ค่ะ

    Rodjavan Leksawat  Rodjavan Leksawat
    สมาชิก
    แล้วในอุจจาระของกระต่ายมีเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ แล้วกระต่ายไม่เคยฉีดวัคซีนเลยตั้งแต่เลี้ยงมา ถ้าเราโดนพวกน้ำปัสสาวะ อุจจาระของกระต่ายกระเด็นเข้าปากเราก้อไม่เป็นอะไรใช่ไหมค่ะ คุณหมอค่ะ

                  การติดโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คน จะเกิดผ่านทางน้ำลาย, สมอง, และอวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ ซึ่งได้แก่ การถูกสัตว์กัดหรือถูกข่วนจนมีบาดแผล การถูกเลียที่ตา ปาก จมูก หรือเลียบริเวณผิวหนังที่มีบาดแผล และการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

                 การสัมผัสโดนเลือด ปัสสาวะ หรืออุจจาระ ของสัตว์ ไม่พบว่าทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ เนื่องจากตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าในเลือดหรือปัสสาวะของสัตว์ที่ติดเชื้อ ดังนั้นหากอุจจาระของกระต่ายกระเด็นเข้าปาก จึงไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

    Rodjavan Leksawat  Rodjavan Leksawat
    สมาชิก
    ขอรบกวนสอบถามอีกคำถามนึงนะค่ะ สมุดว่าถ้ามือเราเป็นแผลอยุ่ แล้วเราไปจับแมวจร แล้วแมวจรเป็นแผลเราต้องไปฉีดวัคซีนไหมค่ะ แล้วมันจะเป็นอะไรไหมค่ะถ้าแมวมันเลียแผลตัวเอง แล้วมือเราเป็นแผลเเร้วเราไปจับโดนแผลมัน ขอโทษนะค่ะที่ถามหลายคำถาม ขอบคุณ คุณหมอมากนะค่ะที่ให้คำตอบ