• มีอาการตัวซีด มือซีด เหนื่อยง่าย มึนหัว สอบถามผลตรวจเลือดและยารักษา

  •  Mint22
    สมาชิก
    ลูกสาวมีอาการตัวซีด มือซีด เหนื่อยง่าย มึนหัวบ้างนิดหน่อยเจาะเลือดตรวจได้ผลแบบนี้คุณหมอแจ้งว่าน่าจะขาดธาตุเหล็กได้ให้ยาธาตุเหล็กเม็ดสีดำมากินคับ ---- CBC--- -- hemoglobin. 10.3 -- hemotocrit. 33.7 -- rbc couth. 4.69*10*6/ul -- mcv. 71.9 -- mch. 22.0 -- mchc 30.6 -- rdw. 14.2 -- wbc. 4.06*10*3/ul -- platelet couth 342 *10*3/ul -- absolute neutrophils. 1.74 *10*3/ul -- neutrophils. 42.9 -- lymphocytes 43.3 -- monocytes. 9.4 -- eosinophils. 3.7 -- basophils 0.7 -- anisocytosis. few -- microcytic. few -- schistocyte. few -- elliptocyte. few -- poikilocytosis. + ---- Hb typing ---- -- Hb A 97.6 -- Hb A2. 2.4 -- Hb level. 10.3 -- mcv. 72 -- Hemoglobin type. A2A -- normal hemoglobin type but alpha thalassemia cannot be excluded ตอนนี้กินยาธาตุเหล็กมาได้ประมาณ 6 วันแล้วยังไม่เห็นมีการเปลี่ยนแปลงเท่าที่ควรอยากสอบถามว่าธาตุเหล็กต้องกินยานานเท่าไรอาการถึงจะดีขึ้นคับ ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mint 22

    โรคโลหิตจางที่พบได้บ่อย คือ โรคทาลัสซีเมีย และโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก แต่ยังมีโรคโลหิตจางชนิดอื่นๆ อีกมากค่ะ  โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กมักเกิดจากการมีเลือดออกในร่างกาย ซึ่งหากเลือดนั้นออกแต่ละครั้งไม่มากแต่ออกเป็นเวลานาน  จะทำให้เกิดภาวะโรคโลหิตจางแบบขาดธาตุเหล็กได้ค่ะ เช่น เลือดประจำเดือนมามาก โรคกระเพาะเป็นแผล โรคลำไส้ส่วนต่างๆมีแผล เป็นต้น ซึ่งหากรับประทานธาตุเหล็กเสริมแล้วไม่ดีขึ้น  อาจต้องตรวจเพิ่มเติมอีก

    ดังนั้้นแนะนำให้รับประทานยาตามแพทย์สั่งดูก่อนนะคะ หากไม่ดีขึ้นแพทย์จะพิจารณาส่งตรวจเพิ่มเติมค่ะ