• รบกวนสอบถามคุณหมอเพื่อความกระจ่างเพิ่มเติมครับ

  •  อออา มอ
    สมาชิก
    เนื่องจากที่ได้ถามคุณหมอไปเรื่องการฉีดวัคซีนบาดทะยัก โดยผมโดนเศษเหล็กมีสนิมตำ และผมได้รับวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นครั้งล่าสุดคือ ต้นปี 63 ซึ่งคุณหมอแนะนำว่าไม่ต้องฉีดกระตุ้นเพิ่ม โดยผมแจ้งไม่ละเอียดว่า พอได้รับวัคซีนบาดทะยักครบตอนเด็ก ก็น่าจะไม่ได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นเลยเกิน 10 ปี (ซึ่งตามคำแนะนำต้องฉีดกระตุ้นทุกๆ 10 ปี) จนเพิ่งได้รับวัคซีนกระตุ้นครั้งแรกตอนต้นปี 63 (ตอนอายุ 27 ปี) แบบในกรณีนี้ผมก็จะมีภูมิกันไปอีก 10 ปีไหมครับ และไม่ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มแล้วตามคำแนะนำของคุณหมอใช่ไหมครับ ขอบพระคุณคุณหมอที่กรุณามาตอบให้ครับ