• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน จากนั้น 2 วันจึงกินยาคุมกำเนิด จะหมดแผงแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Mit Su
    สมาชิก
    ปจด.แฟนผมมา13ตุลาคม แล้วมีอะไรกับแฟนไม่ได้ป้องกันแล้วผ่านไป2วันถึงได้ซื้อยาคุมมากินแล้วก่มีอะไรกันมาตลอดโดยไม่ได้ป้องกันจนวันที่15พฤศจิกา กินยาคุมจะหมดแผงแล้ว แต่ ปจด.ยังไม่มาคับ มีโอกาสท้องไหมคับ????

     สวัสดีค่ะ คุณ Mit Su,

                        หากวันที่มีเพศสัมพันธ์นั้น นับได้ไม่เกิน 7 วันจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีได้

                         ส่วนการทานยาคุมกำเนิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์นั้น หากได้เริ่มทานเมื่อเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ และโดยปกติต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้

                       ดังนั้น หากทานยาคุมกำเชิดชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หรือหากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะจนครบ 7 วัน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ค่ะ