• เห็นคราบจุดสีดำบนรีเทนเนอร์ คล้ายคราบขึ้นรา ควรทำอย่างไร ทำความสะอาดแล้วกลับมาใส่ได้ไหม

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    ปรึกษาค่ะคุณหมอค่ะ ดิฉันถอดรีเทนเนอร์ วางไว้ ไม่ได้ใส่ประมาณ1เดือน เข้านี้หยิบรีเทอเนอร์มาดูจะทำความสะอาดเพื่อเอามาใส่ เห็นคราบจุดสีดำบนรีเทนเนอร์ คล้ายคราบขึ้นรา แต่ไม่เยอะค่ะ ดิฉันอยากปรึกว่า 1.รีเทนเนอร์ขึ้นรา ถ้าทำความสะอาดแล้ว สามารถนำมาใส่ได้อีกไหมคะ จะเป็นอันตรายต่อช่องปากไหมคะ 2.ดิฉันควรใช้วิธีไหนและใช้อะไรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ เพื่อฆ่าเชื้อราคะ #ขอบคุณคุณหมอสำหรับคำตอบล่วงหน้ามากๆนะคะ#

    คุณ p-sugitra

    1.คุณสามารถทำความสะอาดรีเทนเนอร์แล้วนำมาใช้ใหม่ได้ครับ ไม่ต้องกังวล

    2.ใช้แปรงสีฟันแบบนุ่มๆ ค่อยแปรงออก แล้วแช่ในเม็ดฟู่ๆ ที่ใช้แช่ฟันปลอม ที่เรียกว่า Denture cleanser  หาซื้อได้ตามร้านสรรรพสินค้า  ร้านยาที่มีเภสัชกรและคลินิกทันตแพทย์ครับ  ใช้แช่นานประมาณ 10-30 นาที   ถ้าใช้รีเทนเนอร์แบบถอดได้ ควรนำมาทำความสะอาดและแช่ทุกคืน   น้ำยาจะช่วยขจัดคราบและ เชื้อโรคที่ติดมากับรีเทนเนอร์หรือฟันปลอมอื่นๆ ได้ครับ