• หลังผ่าตัดเปิดหน้าท้อง จะมีผลต่อการทำงานของลำไส้ไหม และบริจาคเลือดได้ไหม

  •  Whizzy
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอหน่อยค่ะ จริงหรือไม่ค่ะหลังผ่าตัดเปิดหน้าท้อง (ก้อนเนื้อรังไข่) จะทำให้ระบบขับถ่ายเปลี่ยนไปจากเดิมน่ะค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Whizzy

    การผ่าตัด เข้าที่ช่องท้อง หรือ มีการเปิดหน้าท้อง และ หัตถการที่ทำที่มีความเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินอาหารหรือ ลำไส้หรือไม่ค่ะ เพราะถ้าการผ่าตัดคลอด เนื้องอกรังไข่ หรือ เมื้องอกมดลูก หรือ การตัดม้าน หรือ การเย็บแผลในกระเพาะอาหาร ไม่มีผลต่อระบบขับถ่ายโดยค่ะ

    แต่ที่จะมีคือ มีโอกาสในการที่เกิดเป็นพังผืดได้ค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีลำไส้ไปติดและอุดตันได้ค่ะ ทำให้ลำไส้อุดตัน ไม่ถ่าย และมีอาเจียนได้ค่ะ

    ดังนั้นหลังการผ่าตัด จะมีการกระตุ้นให้คนไข้เดินหรือ เคลื่อนที่ให้เร็วที่สุดค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีปัญหาในเรื่องการขับถ่าย มีอาเจียน ท้องโต ปวดท้องให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ