• หลังผ่าตัดก้อนเนื้อรังไข่มา 9 เดือน สามารถออกกำลังกายได้หรือยัง

  •  Whizzy
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่าหลังจากผ่าตัด (ก้อนเนื้อรังไข่) ประมาณ 9 เดือนแล้วสามารถออกกำลังกายอย่างเช่นกระโดดเชือก เต้นออกกำลังกาย ได้รึยังค่ะ จะส่งผลกระทบต่อแผลที่ผ่ารึป่าวค่ะ หรือควรรอให้นานกว่านี้

     สวัสดีค่ะ คุณ Whizzy,

                          หากได้ผ่าตัดมานาน 9 เดือนแล้ว บาดแผลทั้งภายนอกและภายในช่องท้อง ย่อมสมานกันสนิทดีแล้ว ดังนั้นสามารถที่ทำงานต่างๆได้ตามปกติ รวมถึงการออกกกำลังกายทั่วๆไป เช่น การกระโดดเชือก หรือเต้นแอโรบิก ดังที่ต้องการทำได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลผ่าตัดเปิดหน้าท้อง มีโอกาสที่จะเกิดไส้เลื่อน คือส่วนของลำไส้เคลื่อนที่ออกจากช่องท้องและเคลื่อนทะลุผ่านกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อของผนังหน้าท้องภายในตรงบริเวณแผลผ่าตัดได้ ซึ่งจะทำให้เห็นผนังหน้าท้องโป่งพองออกมาเป็นก้อน และมีอาการปวดท้องได้ ดังนั้น แนะนำหากมีแผลผ่าตัดที่หน้าท้อง ไม่ควรออกกำลังกายที่เพิ่มความดันในช่องท้องมากไป เช่น กีฬายกน้ำหนัก หรือการยกของที่หนักมากเป็นประจำต่อเนื่อง